Bước 1: Sơ chế miến
Đầu tiên, bạn cắt miến thành đoạn vừa ăn. Sau đó, ngâm miến trong khoảng 10 phút dưới nước ấm 50 - 60 độ C trong khoảng 10 phút cho sợi mềm ra. Sau đó, vớt miến ra rổ cho ráo nước.
Lưu ý: Bạn không ngâm miến vào nước nóng quá lâu sẽ nở mềm, khi xào sẽ bị dính, nhũn, kém ngon.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Thịt thăn bạn thái sợi dài vừa ăn. Giò thái sợi. Lòng mề gà còn dư chần qua, mề gà thái hình hoa khế. Sau đó, bạn ướp chúng với các nguyên liệu mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu cho đậm vị.
Trứng đập vào bát, cho ít gia vị, đánh tan, rán mỏng rồi cắt sợi.
Su hào, cà rốt thái sợi
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái sợi
Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc.
Tùy theo vào rau củ còn thừa mà bạn thay đổi cho phù hợp.
Bước 3: Xào miến
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì bạn cho 1/2 hành khô vào phi thơm lên rồi cho thịt vào xào săn. Sau đó, bạn cho lòng gà, giò thái sợi vào đảo đều. Bạn cho thêm rau củ vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi rau củ quả chín khoảng 70 - 80% thì bạn múc tất cả ra để riêng.
Bạn cho thêm một ít dầu ăn, phi thơm nốt lượng hành khô còn lại, cho miến vào xào trên lửa nhỏ. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị sao cho nhạt chút vì còn trộn thịt và rau củ vào sau.
Thêm 1/2 bát nước lạnh (cho từ từ dần vào trong quá trình xào) để giúp sợi miến tơi, không bị dính chùm. Đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi sợi miến chuyển màu trong là đã chín.
Cuối cùng, bạn cho phần nguyên liệu đã xào gồm thịt, lòng gà cùng rau củ vào đảo đều lên cho hòa quyện. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc chút hạt tiêu, hành lá rồi tắt bếp múc ra thưởng thức.
Thành phẩm
Món miến xào thập cẩm có cách làm rất đơn giản, không bị dính chùm, màu sắc bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị dai mềm của miến cùng rau củ giòn ngọt, vị hài hòa. Có thể thấy đây là món ăn thơm ngon, có đầy đủ dinh dưỡng, lại tiết kiệm tận dụng đồ thừa sau Tết.