Gù bò là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu gù bò làm món gì ngon và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng nhé.
Gù bò là phần nào?
Gù bò là phần lưng sát với cổ của con bò, đặc trưng của phần này là có nhiều thịt và mỡ đan xen nhau với tỷ lệ hài hòa. Mang đến một hương vị thơm ngon cho các món ăn với nhiều cách chế biến như nướng, kho, xào, nấu canh,…
Gù bò làm món gì ngon?
Gù bò nướng sa tế
Một công thức chế biến món gù bò nướng sa tế cực kỳ đơn giản mà vô cùng hấp dẫn trong bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu gồm có
- Gù bò: 600g
- Sả, tỏi, ớt, hành tím
- Ớt chuông: 2 quả
- Các loại gia vị như: Mì chính, nước tương, dầu hào, sate,…
Cách làm
- Bước 1: Các nguyên liệu sau khi mua về sơ chế sạch sẽ. Gù bò và ớt chuông cắt thành miếng nhỏ; tỏi, ớt, sả băm nhuyễn.
- Bước 2: Bạn mang gù bò và ớt chuông xiên và các que, sau đó cho ướp cùng hỗn hợp 2 muỗng sa tế + 3 muỗng chao + 1 muỗng ớt bột + ½ muỗng bột ngọt. Bạn để trong khoảng 30 phút để cho xiên thịt ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Sử dụng bếp than để nướng thịt. Xếp các xiên que lên bếp và nướng cho đến khi thấy các mặt củagù bò có màu vàng nâu. Tiến hành trình bày ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Gù bò kho củ cải
Món ăn hấp dẫn từ gù bò chắc chắn là món gù bò kho củ cải rồi. Bắt tay vào bếp làm ngay món ngon này đãi gia đình nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gù bò: 500g
- Củ cải trắng: 250g
- Ớt, tỏi, tiêu xay
- Rau thơm: 1 bó
- Các loại gia vị như mì chính, dầu hào, nước tương,…
Cách làm
- Bước 1: Gù bò sau khi mua về thì chần sơ qua nước sôi thái thành miếng vuông. Củ cải trắng nạo vỏ sạch sẽ và thái miếng nhỏ. Các nguyên liệu như tỏi, ớt, rau thơm rửa sạch.
- Bước 2: Tiến hành ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm + ½ muỗng dầu ăn + 1 thìa nước mắm + ½ thìa tiêu xay + ⅓ thìa gừng băm nhuyễn trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp và phi tỏi thơm, tiếp tục cho gù bò đã ướp vào đảo đều trong 5 phút rồi đổ một ít nước vào. Sau đó bạn ninh thịt bò trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Khi thấy nước sôi thì bạn giảm lửa và cho củ cải vào kho cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị. Khi trình bày ra dĩa, bạn có thể cho thêm một chút tiêu hoặc ớt để kích thích vị giác và trang trí thêm rau thơm để bắt mắt hơn.
Gù bò xào tái
Khi mua gù bò bạn nên lựa chọn miếng có màu sắc hồng và tươi sáng, thịt rắn chắc và độ đàn hồi tốt.
Nguyên liệu
- Gù bò: 150g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, ớt, gừng
- Các loại gia vị: Mì chính, dầu hào, nước tương,…
Cách làm
- Bước 1: Gù bò rửa sạch và thái lát mỏng, hành tây bóc vỏ thái múi.
- Bước 2: Pha hỗn hợp ướp thịt theo công thức: ½ thìa muối + ½ thìa hạt nêm + ½ thìa tiêu xay trong 15 phút cho ngấm đều.
- Bước 3: Phi thơm tỏi và gừng băm rồi cho hành tây vào xào trong 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó thì xào phần thịt bò, bạn nên canh thời gian để thịt bò chín tái là được.
Gù bò om dưa
Bạn muốn đổi món ăn trong thực đơn hằng ngày nhưng không biết gù bò làm món gì ngon. Cùng thực hiện ngay món gù bò om dưa chua chua bùi bùi hấp dẫn sau đây.
Nguyên liệu
- Gù bò: 500g
- Dưa muối chua: 300g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây, tỏi: 1 củ
Cách làm
- Bước 1: Gù bò thái thành miếng vuông và ướp gia vị trong 15 - 20 phút. Dưa muối chua vắt bớt nước, rửa qua với nước lọc để vắt bớt phần nước chua.
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt vào đảo, khi nào thấy thịt hơi ngả màu thì để ra đĩa. Sau đó xào cà chua và dưa chua, đảo đều tay cho đến khi nóng thì cho phần thịt bò vào đảo chung.
- Bước 3: Đổ lấp xấp nước và hạ nhỏ lửa, trong quá trình om thì bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
Gù bò sốt me
Các món ăn ngon từ gù bò có hương vị thơm, chua, ngọt lạ miệng thì bạn có thể thử nấu ngay món gù bò sốt me.
Nguyên liệu
- Gù bò: 300g
- Me: 50g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt trái
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế sạch các nguyên liệu sau khi mua về.
- Bước 2: Cho me ra chén rồi cho ½ chén nước nóng, sau đó dầm me cho tan lấy phần nước cốt. Bật chảo lên bếp và phi thơm hành tây, khi thấy hành mềm thì cho sốt me vào và thêm vào đó 1 muỗng dầu hào + 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều.
- Bước 3: Tiếp đến bạn bắc một chiếc chảo khác để phi hành tỏi băm, khi thấy ngả màu vàng thì bạn cho thịt bò vào đảo trong 2 phút. Đổ trực tiếp sốt me lên và trộn đều cho hòa vào nhau. Trình bày ra dĩa có thể cho thêm hành lá sẽ trông bắt mắt hơn.
Bạn bận làm việc và dọn dẹp nhà cửa nên không có thời gian để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Đặt ngay dịch vụ nấu ăn gia đình bTaskee, gia đình bạn sẽ được thưởng thức các món ăn thơm ngon từ những Chị Ong chăm chỉ.
Tải app bTaskee để đặt và trải nghiệm các dịch vụ chất lượng
Gù bò xào nấm hương
Gù bò xào nấm hương là món ăn đơn giản mà cho dù chị em có bận như thế nào cũng có thể chuẩn bị cho gia đình. Sự mềm mọng từ thịt bò và nấm hương kết hợp với nhau rất tuyệt vời.
Nguyên liệu
- Gù bò: 200g
- Nấm hương: 30g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, ớt sừng, tỏi, hành lá
- Rượu: 7ml
Cách làm
- Bước 1: Nấm hương đem đi ngâm nước và rửa sạch, gù bò thái thành miếng mỏng vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại cũng thái nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt với tỏi, hành lá, rượu và nước tương trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Đun nóng chảo và xào sơ qua phần thịt bò trong 2 - 3 phút rồi cho ra dĩa. Sau đó xào tiếp nấm hương cùng hành tây và ớt sừng, cho thêm gia vị để tăng hương vị. Tiếp theo bạn đổ lại phần thịt vào đảo cùng rồi tắt bếp. Rắc lên thêm một ít mè rang để món ăn trông bắt mắt.
>>> Xem ngay: Cách Khử Mùi Hôi Thịt Lợn Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất
Gù bò áp chảo
Gù bò áp chảo là sự kết hợp hấp dẫn giữa miếng thịt bò mềm mại và các loại gia vị thân quen. Không chỉ thơm ngon mà cách chế biến món ăn này vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Gù bò: 200g
- Nấm đùi gà: 50g
- Hành tím, tỏi
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế sạch gù bò sau đó cắt thành từng miếng to dày khoảng 2cm. Ướp thịt cùng với hỗn hợp sốt nướng và 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1 muỗng dầu ăn + 1 thìa hành tỏi băm trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều.
- Bước 2: Nấm đùi gà sau khi rửa sạch thì cho vào ướp cùng gù bò, đảo đều để cả hai nguyên liệu được ngấm hỗn hợp sốt.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, tiếp đến cho gù bò vào áp chảo trên lửa lớn. Khi miếng thịt đã chín khoảng 70% thì cho nấm đùi gà vào và lật đều hai mặt cho tới khi chín vàng. Việc còn lại là trình bày ra dĩa và thưởng thức ngay thôi.
Gù bò nướng muối ớt
Gù bò nướng muối ớt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Hãy thử làm món này ngay tại gian bếp nhà mình nhé.
Nguyên liệu
- Gù bò: 1kg
- Xà lách: 200g
- Rau thơm, rau diếp cá: 100g
- Dưa chuột: 2 quả
- Chanh, hành tím, tỏi
>>> Xem ngay: Bí Quyết Làm Thịt Kho Tàu Ngon Màu Đẹp Chuẩn Vị Ngày Tết
Cách làm
- Bước 1: Ướp thịt.
- Sơ chế sạch gù bò và thái thành miếng vừa ăn.
- Sau đó ướp thịt với hỗn hợp: 2 muỗng nước tương + 2 muỗng dầu hào + 2 muỗng hạt nêm + ½ muỗng đường + ½ muỗng hành tỏi băm + ½ muỗng ớt băm + ½ muỗng tiêu xay.
- Bước 2: Làm sạch nguyên liệu còn lại
- Với các nguyên liệu như xà lách, rau thơm, rau diếp cá, dưa leo bạn rửa sạch với nước muối để loại bỏ các tạp chất khác.
- Trong lúc này bạn có thể làm nước chấm ăn kèm theo công thức: 2 muỗng chao + ½ muỗng đường + ½ muỗng tương ớt + ½ muỗng tỏi băm + ½ muỗng nước cốt chanh rồi trộn đều.
- Bước 3: Nướng thịt
- Cuối cùng bạn chỉ cần chuẩn bị vỉ nướng để nướng thịt. Nếu như gia đình bạn có bếp nướng điện thì nên quét một lớp dầu ăn trước khi nướng.
Gù bò xào cải ngọt
Gù bò làm món gì ngon tiết kiệm thời gian thì đó chính là món gù bò xào cải ngọt. Để bTaskee bật mí cho bạn công thức chế biến món này nhé!
Nguyên liệu
- Gù bò: 200g
- Rau cải ngọt: 2 bó
- Tỏi, hành tím: 3 tép
Cách làm
- Bước 1: Rau cải sau khi rửa sạch và để ráo thì bạn đem đi chần sơ qua nước sôi trồi xả với nước lạnh để giữ được độ giòn của rau.
- Bước 2: Gù bò thái thành miếng hình vuông và ướp thịt cùng với 1 thìa hạt nêm + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa nước mắm + 1 thìa hành tỏi băm trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Đổ dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm, cho thịt đã ướp vào đảo chín tái. Tiếp đến bạn cho rau cải vào xào cùng và nêm thêm ½ thìa dầu hào + 1 thìa nước tương rồi đảo đều cho đến khi chín thì trình bày ra dĩa. Có thể trang trí thêm rau thơm tùy ý.
>>> Bỏ túi ngay: Cách Làm Thịt Kho Tàu Không Cần Nước Dừa Vẫn Thơm Ngon
Gù bò nấu canh
Bên cạnh các món như nướng, lẩu thì gù bò còn có thể làm món canh. Tham khảo ngay cách chế biến món gù bò nấu canh kim chi dưới đây.
Nguyên liệu
- Gù bò: 150g
- Kim chi: 100g
- Hành lá, ớt,…
Cách làm
- Bước 1: Với gù bò, bạn sơ chế sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp với một chút hạt nêm và dầu ăn trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
- Bước 3: Tiếp đến, bạn phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho thịt bò vào đảo đều và săn thịt thì mới cho kim chi vào đảo cùng.
- Bước 4: Đổ nước ngập phần thịt và kim, đun sôi rồi nêm lại gia vị một lần nữa là đã có ngay món ăn đầy dinh dưỡng.
Lưu ý cách chế biến gù bò ngon
Sau khi mua gù bò về thì bạn cần phải sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi hôi. Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác cũng cần phải được chọn lựa một cách kỹ càng để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng trong từng bữa ăn cho gia đình mình.
>>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Thịt Trong Tủ Lạnh Tươi Ngon, An Toàn
Câu hỏi thường gặp
Nếu đang băn khoăn không biết gù bò làm món gì ngon thì bTaskee đã mách cho bạn 10 món ăn chế biến đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng ở nội dung trên. Hy vọng bạn sẽ chọn được những món ăn bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình.
>>> Xem thêm những nội dung tương tự:
- Cách Nấu Thịt Đông Chuẩn Hương Vị Tết
- Top Các Món Ngon Ngày Hè Đơn Giản, Dễ Làm Ngay Tại Nhà
- Thịt Bò Làm Gì Ngon? Top Món Ăn Từ Thịt Bò Chuẩn Nhà Hàng
Hình ảnh: Freepik