Cách làm tỏi ngâm mật ong cho bé luôn được các mẹ săn đón một phần là dựa vào khả năng hỗ trợ điều trị bệnh được đánh giá khá cao.
Tỏi ngâm mật ong cho bé có tác dụng gì?
Việc ngâm tỏi trong mật ong là một thức uống tốt cho bé đặc biệt trong thời tiết chuyển mùa và trong mùa đông, ngoài ra nó còn có một số công dụng nổi bật sau:
Giúp trị cảm lạnh
Để hỗ trợ trong việc điều trị cảm lạnh, bạn có thể uống một ly nước tỏi ngâm mật ong vào buổi sáng. Hỗn hợp này được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch, đồng thời còn có thể ngăn ngừa và ức chế hoạt động của virus gây bệnh cảm.
Đặc biệt, nó được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cúm ở trẻ nhỏ một cách nhanh chóng.
Giúp trị ho, viêm họng
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn mạnh mẽ, giúp cơ thể trẻ tăng cường đề kháng chống lại các bệnh viêm xoang, viêm mũi và cảm cúm trong thời tiết chuyển mùa. Việc uống tỏi ngâm mật ong thường xuyên cũng có thể giúp chấm dứt các cơn ho khó chịu kéo dài cho bé.
Giúp tăng sức đề kháng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi ngâm mật ong có thể ngăn chặn những loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra mà kháng sinh không thể ngăn chặn được. Vì vậy, cha mẹ cần tìm cách làm tỏi ngâm mật ong cho bé để giúp tăng cường đề kháng, giúp chống lại bệnh tật.
Tỏi ngâm mật ong có khả năng kháng khuẩn tuyệt vời và chứa Insulin - một chất kháng sinh tự nhiên hỗ trợ quá trình chống viêm và nấm hiệu quả. Điều này giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em.
Giúp kháng khuẩn
Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong được xem là có công dụng tuyệt vời trong việc kháng khuẩn và ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng phổi và ngộ độc thực phẩm. Đây là thức uống có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và có hiệu quả kháng khuẩn đáng kể.
Giúp tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ
Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong được cho là có tác dụng tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ khỏi tổn thương, đặc biệt là suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer. Hàm lượng chất chống oxy hóa axit kyolic được sản sinh trong tỏi ngâm mật ong giúp cải thiện sức khỏe của não bộ và tăng cường khả năng tập trung. Nhờ đó các bé ngay trong giai đoạn phát triển ban đầu, não bộ có thể phát triển tốt hơn nhờ được bảo vệ khá hiệu quả.
Cách làm tỏi ngâm mật ong cho bé tại nhà
Tỏi ngâm mật ong giúp tăng sức đề kháng
Chuẩn bị:
- 8 - 10 tép tỏi tươi;
- 300gr mật ong nguyên chất;
- Một hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách thực hiện:
- Bóc sạch vỏ tỏi và rửa sạch nhiều lần với nước.
- Nghiền nát tỏi hoặc có thể cắt khoanh tròn.
- Đổ toàn bộ tỏi đã cắt vào trong hũ thủy tinh.
- Thêm mật ong nguyên chất vào hũ.
- Đậy kín nắp và tiến hành bảo quản ở nhiệt độ phòng, nên tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Sau một tuần, sản phẩm sẽ sẵn sàng sử dụng.
- Sau khi hoàn thành cách làm tỏi ngâm mật ong cho bé này. Mỗi lần bạn chỉ nên cho bé uống 1 thìa cà phê, nên uống vào mỗi buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.
Tỏi, hành tím ngâm mật ong giúp trị ho cho bé
Chuẩn bị:
- 5 - 6 củ hành tím;
- 1 - 2 tép tỏi;
- Mật ong nguyên chất;
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách thực hiện:
- Bóc sạch vỏ hành và tỏi, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ tất cả bụi bẩn và tạp chất.
- Thái hành và tỏi thành các lát mỏng và cho vào hũ thủy tinh.
- Cho mật ong nguyên chất vào hũ thủy tinh, đảm bảo hành và tỏi được ngập trong mật ong.
- Đậy kín nắp sau đó bảo quản tỏi, hành tím ngâm mật ong ở nơi thoáng mát.
- Sau 12 giờ, có thể sử dụng cho trẻ dùng. Chỉ lấy phần siro để cho bé sử dụng, không lấy hành và tỏi sử dụng. Sử dụng 1 thìa cà phê mỗi lần và mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 - 3 lần. Cho bé dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp đẩy lùi các bệnh lý nhanh chóng.
Cách làm siro tỏi, gừng, mật ong cho cả nhà
Chuẩn bị:
- Mật ong 500ml;
- Tỏi 100gr;
- Gừng 3 củ;
- Một ít muối.
Cách thực hiện:
- Lột vỏ tỏi, gừng thì cạo sạch vỏ, sau đó ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 5 - 10 phút.
- Rửa sạch tỏi và gừng lại với nước.
- Cho gừng, tỏi vào cối sua đó dùng chày giã nhỏ rồi cho vào tô.
- Thêm 500ml mật ong vào hỗn hợp trên, sau đó trộn đều để chúng hòa quyện với nhau.
- Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho tô hỗn hợp vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
- Tắt bếp và chờ cho hỗn hợp trên nguội đi.
- Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh và đậy kín, sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng.
- Sản phẩm có thể dùng dần trong khoảng 1 tuần.
Lưu ý khi cho bé dùng tỏi ngâm mật ong
- Để bảo quản tỏi ngâm mật ong cho bé sử dụng, bạn cần đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, có nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu muốn lưu trữ lâu hơn, các mẹ có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nên sử dụng tỏi ngâm mật ong từ 3 đến 6 tháng sau đó là tốt nhất, để đảm bảo vị ngon và giá trị dinh dưỡng của hỗn hợp này.
- Mỗi lần cho bé sử dụng, mẹ nên dùng 1 thìa cà phê của tỏi ngâm mật ong. Nếu tỏi có mùi nồng, có thể gây khó chịu cho bé, mẹ có thể hấp nhẹ tỏi ngâm mật ong trước khi cho bé sử dụng để loại bỏ mùi.Mẹ không nên dùng quá 20gr tỏi ngâm mật ong mỗi lần cho bé.
- Tốt nhất nên pha tỏi ngâm mật ong với một ly nước ấm vào buổi sáng, và cho bé uống trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể kết hợp tỏi ngâm mật ong với các món ăn như: Rau củ, salad hoặc bánh mì để tăng thêm hương vị.
- Trẻ sơ sinh nếu dưới 1 tuổi thì không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong. Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, do đó, thành phần của mật ong có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho trẻ.
- Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cha mẹ không nên cho bé dùng tỏi ngâm mật ong khi bé vừa mới hết ốm, bị suy nhược, bụng yếu hoặc sôi bụng.
Trên đây là cách làm tỏi ngâm mật ong cho bé mà các mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để giúp trẻ tăng cường đề kháng và hỗ trợ trị một số bệnh phổ biến. Theo dõi các chuyên mục của nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm những kiến thức hay khác về chăm sóc trẻ nhé!
Minh QA
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn