Vào những ngày mát trời hay se lạnh, hoặc mùa đông giá rét thì điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc được thưởng thức các món ăn ấm nóng như kho, nướng, hầm, om... Trong đó, các món om chuối đậu cũng rất phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Nếu chưa biết phải nấu món om chuối đậu nào, bạn có thể tham khảo món lươn om chuối đậu của chị Trần Loan (Hoà Bình) dưới đây nhé, đảm bảo ngon "nhức nách".
Chị Trần Loan.
Chị Trần Loan bật mí, thịt lươn sẽ ngọt thơm và không tanh nếu lúc sơ chế chúng ta phải làm sạch và lau sạch máu thừa của lươn đi (chứ không được rửa dưới vòi nước). Và điều đặc biệt trong món ăn của chị chính là miếng thịt lươn sẽ được cuộn chả lá lốt, đem chiên áp chảo cho vàng thơm. "Cắn miếng thịt lươn mà đủ mọi hương vị hoà quyện, ngon tuyệt", chị nói.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lươn om chuối đậu
- Lươn đồng 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.
- 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.
- 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh.
- 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên vàng.
- Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.
- 2 quả cà chua bổ múi cau.
- Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm: hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập.
2. Cách nấu lươn om chuối đậu
- Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại.
Dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều.
- Xào thơm cà chua + đậu + chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm + nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.
- Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút. Tiếp theo mình nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong.
Các miếng lươn om thơm nức, vô cùng hấp dẫn.
Múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.
Chúc các bạn thành công!