Mô tả khóa học
[toc]Cách làm cá chạch kho nghệ khó ở công đoạn làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá. Vì thể, nhiều chị em thường e ngại khi chế biến món ăn này. Nhưng bạn đừng lo, hôm nay, Đầu Bếp Gia Đình sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn bằng những bí quyết nấu ăn do các Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ.
Món cá chạch kho nghệ có màu vàng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Một nồi cá chạnh kho nghệ vàng ươm, chỉ cần dùng đũa tách ra là thấy ngay phần thịt cá trắng thơm bên trong. Thịt cá được sơ chế kỹ càng, kho với các loại gia vị đậm đà tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Lúc này, cả nhà quay quần bên nhau, vừa thưởng thức bữa ăn ấm cúng, vừa cùng gia đình trò chuyện. Món cá chạch kho nghệ lại thơm ngon khiến các thành viên trong gia đình cứ mải mê ăn mà nồi cơm hết vơi lúc nào không biết. Một cảm giác quá tuyệt vời phải không các bạn. Vậy thì, còn chần chừ gì mà không tham khảo cách làm cá chạch kho nghệ, vào bếp chế biến và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Nguyên liệu làm cá chạch kho nghệ
• Cá chạch 700gr
• Sả 2 cây
• Tỏi 1 củ
• Ớt 4 trái nhỏ
• Bột nghệ
• Nước mắm
• Đường trắng
• Bột ngọt
• Muối
• Dầu ăn
Cách làm cá chạch kho nghệ ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cá chạch mua loại tươi, còn sống. Sau đó, bạn vùi cá trong tro hoặc chà xát thật kỹ với muối cho thật sạch nhớt. Kế tiếp, bạn rửa sạch cá một lần nữa rồi bỏ đầu, ruột và vây. Lúc này, bóp cá với muối và chanh nhiều lần để khử mùi tanh của cá rồi rửa sạch lại với nước.
• Sả cây bạn lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rồi cắt lát và đem đi băm nhuyễn hoặc giã nhỏ tùy bạn. Nhưng chúng tôi gợi ý bạn bên giã nhỏ để sả tiết ra mùi thơm giúp món cá của bạn thơm hơn.
• Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn cùng với hai trái ớt bỏ cuốn.
Cách làm sạch cá chạch không khó (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp cá chạch
• Với nhiều người, họ thường xào săn cá chạch rồi mới cho gia vị vào kho cùng nhưng ở công thức này, chúng tôi chia sẻ với bạn cách ướp cá chạch thơm và ngấm gia vị để món ăn khi hoàn thành có hương vị ngon hơn.
• Cá sau khi làm sạch kỹ, bạn cho vào một cái tô, ướp vào đó ½ lượng sả, tỏi, ớt băm, thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nghệ và 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi cho đầy đủ gia vị vào tô cá, bạn đảo đều rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút cho cá ngấm giá vị.
Bước 3: Cách làm cá chạch kho nghệ
• Với món cá chạch kho nghệ, bạn nên dùng nồi đất để kho cá nếu có. Bởi vì nồi đất giữ ấm lâu, nhờ vậy gia vị có thể từ từ ngấm vào cá mà cá lại không bị nguội và tanh.
• Bạn đặt nồi đất lên bếp, bật lửa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho phần sả, tỏi, ớt còn lại vào phi thơm. Kế đó, bạn cho xếp từng con cá chạch vào chiên săn bề mặt cá. Sau đó, mới rưới phần gia vị ướp cá trong tô vào nồi, thêm vào một lượng nước xâm xấp mặt cá và đậy nắp nồi lại, chỉnh lửa nhỏ và kho trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Thưởng thức cá chạch kho nghệ với cơm nóng, nước kho bạn có thể dùng để chấm rau sống (Ảnh: Internet)
• Sau 30 phút, bạn mở nắp nồi, thấy nước kho đã cạn, cá săn lại và có màu vàng đẹp mắt thì có thể cho thêm 2 trái ớt đập dập nếu thích ăn cay, rắc thêm ít tiêu xay cho thơm rồi tắt bếp.
• Bây giờ, bạn bày nồi cá ra mâm, thêm nồi cơm nóng và món canh, rau rồi thưởng thức. Chỉ đơn giản như thế thôi là đã có ngay một mâm cơm thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.
Cách làm cá chạch kho nghệ đơn giản mà nhanh phải không các bạn. Nếu bạn đang lo lắng về cách khử mùi tanh cá thì hãy nhanh tay lưu lại bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ nhé! Chúc các bạn chế biến món ăn thành công.