Để làm bánh sinh nhật rau câu 3D không những đẹp mắt, ngon và an toàn, các người làm bánh rau câu 3D luôn sử dụng màu làm từ các nguyên liệu tự nhiên từ trái cây như: nước cốt dừa, café, kiwi, thanh long đỏ, chanh dây,… để tạo màu cho bánh rau câu 3D. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách phối màu từ nguyên liệu tự nhiên để làm bánh kem rau câu 3D.
Có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên để tạo màu vàng: hạt dành dành, tinh bột nghệ, nước cốt chanh leo, xoài chín, cà rốt… Nhóm nước ép trái cây chín để tạo màu vàng có ưu điểm mùi vị thơm, ngon nhưng màu thường hơi nhạt. Ví dụ, bạn có thể:
- Dùng nước cốt chanh leo để pha màu bơm hoa sẽ thơm, chua chua rất ngon. Nhưng màu vàng sẽ không đậm, cho đậm đặc quá thì loãng thạch và thạch có vị chua.
- Sử dụng xoài chín để pha màu cũng cho mùi vị thơm ngon đặc trưng của xoài nhưng màu cũng không đậm và hay bị tắc đầu kim nếu ép và lọc không kỹ do sợi sơ nhỏ của xoài vẫn sót lại.
- Dùng tinh bột nghệ, cà rốt hấp chín, xay nhuyễn với chút nước, lọc bỏ bã dùng pha cũng cho màu khá đẹp nhưng đa số mọi người không thích mùi vị đặc trưng của cà rốt.
Trong tất cả các nguyên liệu tạo màu vàng thì hạt dành dành có màu vàng đẹp nhất.
Lý do là bởi vì nguyên liệu ở dạng hạt khô hoặc bột, dễ đang bảo quản, dễ sử dụng. Chỉ cần ngâm hạt khô với chút nước nóng, lọc bỏ hạt đã ra màu vàng đậm, rất dễ để điều chỉnh đậm nhạt khi pha màu bơm hoa. Ngoài ra, quả dành dành còn có một số công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hạt dành dành không có mùi và có vị hơi đắng nên bạn không nên cho quá nhiều. Có thể khắc phục bằng cách bổ xung thêm nước ép quả để vừa thơm ngon mà màu đẹp.
Có thể dùng lá cẩm tím, thanh long đỏ và bột khoai lang tím.
- Cẩm tím: cắt cả cây lẫn lá, rửa sạch, giã dập cho nước xâm xấp mặt lá, rồi đun sôi trong 10 phút, lọc lấy nước tím đậm cất trữ đông để dùng dần.
- Thanh long đỏ: Có thể xay hoặc ép lấy nước cốt nhưng rất nhớt, khó lọc. Dễ nhất là mua quả chín, bóc vỏ cho vào túi đựng thực phẩm bảo quản trong ngăn đá. Trước khi pha màu đem quả thanh long đỏ ra để lên cái vợt thưa, hứng bát đựng bên dưới, thanh long rã đông tự nhiên sẽ chảy nước màu xuống bát đựng phía dưới.
- Khoai lang tím: Hấp chín, xay nhuyễn với chút nước, lọc qua rây bột( loại rây khít). Các màu trên đều cho màu rất đẹp và thơm ngon. Nhưng thanh long đỏ và cẩm tím pha màu đậm thường hay bị lem màu ra xung quanh cánh hoa.
Bạn có thể dùng các loại bột trà matcha của Đài Loan, Nhật hoặc Thái để pha chế màu xanh lá cây. Chúng có ưu điểm dễ kiếm, dễ sử dụng và có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, mỗi loại trà có một nhược điểm riêng. Ví dụ, trà matcha Nhật thơm ngon, nhưng màu không tươi, khi pha chế thường cho ra màu cỏ úa. Trà Thái và Đài loan thường có màu thực phẩm bổ sung nên khi bơm thường hay bị lem màu.
Có thể dùng nước cốt thanh long đỏ, cho chút xíu sẽ tạo màu hồng phấn tươi đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể dùng một số loại siro dâu Tây của Thái lan để tạo màu hồng an toàn, tự nhiên.
Dùng sữa tươi và cốt dừa lon của Việt nam.
Dùng thịt quả gấc xay nhuyễn, lọc kỹ nấu thành dạng siro để bảo quản ngăn đá dùng dần.
Có thể dùng bột cacao đen, bột cafe đen hoà tan, bột tinh than tre. Những màu này dùng làm nền rất nổi bật. Hoà bột với nước cho tan, nấu với phần rau câu trong sẽ cho ra màu đậm. Đổ lớp mỏng tạo nền.
Dùng hoa đậu biếc. Ngâm hoa đậu biếc tươi hoặc khô với nước nóng để tạo màu xanh. Độ đậm hay nhạt tùy thuộc vào lượng hoa và nước nóng để pha hoa.
Chúc bạn thành công khi pha chế màu tự nhiên theo cách hướng dẫn trên đây nhé!