Là một loại đặc sản đất Việt, nhưng nhiều người lại chưa biết tới chuối ngự, chưa có cơ hội thưởng thức và đánh hương vị của nó. Một lần thử tìm hiểu xem chuối ngự là gì nhé!
Vốn là đặc sản nông nghiệp nổi tiếng thuộc làng Đại Hoàng (làng Vũ Đại) xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, chuối ngự được lùng mua bởi các thương lái khắp vùng miền, kể cả xuất khẩu, đặc biệt được tiêu thụ mạnh mỗi độ xuân về, với giá đến cả 1 triệu đồng cho 1 buồng chuối.
Chuối ngự là gì?
Chuối ngự nổi tiếng nhất và ngon nhất là ở làng Đại Hoàng.
Gọi là chuối ngự, vì nó được chọn là đặc sản tiến vua từ đời nhà Trần (thế kỷ thứ XIII). Chuối ngự, hay chuối tiến vua là nông sản được trồng chủ yếu ở miền Bắc, trong đó nổi tiếng nhất và ngon nhất là ở làng Đại Hoàng, nơi có thổ nhưỡng, khí hậu hoàn hảo để cây chuối ngự phát triển.
Đặc điểm của chuối ngự
Chuối ngự Đại Hoàng có hai loại là chuối ngự trâu và chuối ngự mít, trong đó, được ưa chuộng hơn cả là loại chuối ngự mít.
Chuối ngự mít quả nhỏ hơn chuối ngự trâu, kích thước chỉ bằng 2 ngón tay út chụm lại, ăn ngon hơn, ruột chuối chín vàng như múi mít, vỏ chuối khi chín có lốm đốm những chấm nâu hồng, nên nhiều người gọi tên là chuối ngự tía.
Chuối ngự quả nhỏ và trông đẹp mắt, vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt ngọt đậm và thơm. Điểm đặc biệt là chuối ngự không bị nẫu, chuối chín không chỉ ngon, dẻo, ngọt, thơm mà còn để được hàng tuần vẫn nguyên hương vị.
Chuối ngự được xem là loại chuối thuộc hàng ngon nhất trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam, lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Chuối ngự Đại Hoàng đã được cấp thương hiệu, bản quyền, dán tem nhãn, không chỉ được ưa dùng trong nước mà cả Việt Kiều ở các nước luôn tìm mang theo mỗi dịp về thăm quê hương.
Tác dụng của chuối ngự
Chuối ngự chứa lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa vừa đủ. Theo nghiên cứu, cứ mỗi 1 trái chuối ngự nặng khoảng 118 gram thì sẽ có những dưỡng chất như sau:
- Kali: 9%
- Vitamin B6: 33%
- Vitamin C: 11%
- Magie: 8%
- Đồng: 10%
- Mangan: 14%
- Carbs: 24 gram
- Chất xơ: 3.1 gram
- Protein: 1.3 gram
- Chất béo: 0.4 gram
Chuối ngự giúp giảm béo hiệu quả
Trong 100 gram chuối ngự chỉ chứa khoảng 100 calo, hầu hết là nước và carbohydrate. Theo đó, lượng chất béo có trong chuối ngự rất ít và hầu như là không có. Thế nên, nghiễm nhiên chuối ngự đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng - giảm cân.
Kiểm soát đường huyết cực tốt
Chuối ngự giàu pectin - một loại chất giúp kiểm soát đường huyết, thực ra nó là chất xơ hòa tan, không được tiêu hóa. Cả pectin và kháng tinh bột có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là chất cần thiết cho sự khỏe mạnh của trái tim, nhất là việc kiểm soát huyết áp. Nhiều người nghĩ rằng chất này không quan trọng cho nên không bổ sung nó thường xuyên. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung kali bằng chuối ngự mỗi ngày.
Chống thiếu máu bằng chuối ngự
Bởi vì trong chuối ngự có nhiều chất sắt, thế nên mỗi ngày bạn ăn từ 2-3 quả chuối ngự sẽ giúp sản xuất huyết sắc tố trong máu. Cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm số lượng hồng cầu. Hơn nữa, lượng vitamin B6 có trong chuối cũng điều chỉnh lượng đường trong máu rất tốt. Người gầy ốm, xanh xao nên bổ sung chuối ngự vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Kích thích sản sinh tế bào mới
Chuối ngự rất giàu vitamin B6, cứ mỗi quả chuối ngự thì sẽ cung cấp khoảng 35% nhu cầu vitamin B6 cơ thể cần trong ngày. Đồng thời, đây cũng là loại vitamin tham gia vào quá trình tái tạo và kích thích tế bào mới phát triển. Từ đó, cơ thể bạn sẽ được khỏe mạnh hơn.
Chuối ngự giúp giải rượu
Chuối ngự kết hợp với mật ong và sữa sẽ giúp bổ sung nước, tăng khả năng đào thải chất cồn, điều hòa dịch dạ dày. Các chị em có thể lưu cách này lại để giúp các anh xã nhanh chóng chỉnh táo sau khi lỡ uống quá nhiều rượu.
Cách phân biệt chuối ngự và chuối cau
So sánh về hình thái, chuối ngự (miền Bắc) và chuối cau (trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam) khá tương đồng, nhưng không phải không nhận diện được.
So với chuối ngự thì chuối cau quả to và tròn hơn, vỏ dày hơn, thịt không ngọt và không thơm bằng.
Nhìn bằng mắt thường, khi chuối còn xanh thì khá khó phân biệt, nhưng khi chuối chín, quả chuối ngự cho màu vàng đều đẹp mắt và giữ được phần râu ở đầu quả, trong khi chuối cau sẽ rụng đi phần râu này khi chín.