Ốc bươu nướng tiêu xanhtừ lâu đã là món ăn dân dã, quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món ốc bươu nướng với tiêu xanh phải chuẩn công thức thì món ăn mới ngon, thịt ốc không bị nhớt. Hãy cùng Review Ẩm Thực tham khảo ngay công thức ốc bươu nướng cùng tiêu xanh chuẩn miền Tây dưới đây nhé!
Ốc bươu nướng tiêu xanh là gì? Nguồn gốc đến từ đâu?
Ốc bươu nướng tiêu xanhlà đặc sản thôn quê vừa ngon vừa rẻ. Món ăn này có thành phần chính là những con ốc bươu vàng được bắt từ ruộng vào trước thời điểm phun thuốc để đảm bảo thịt ốc ngon, không chứa hóa chất. Những con ốc sau khi được làm sạch nhớt sẽ luộc sơ trước. Gia vị ăn kèm chính là tiêu xanh, ớt, hành, tiêu để tăng vị cay nồng.
Từ lâu, món ốc bươu nướng tiêu đã được không ít người yêu thích và dần xuất hiện tại các quán ăn hay thậm chí là nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ốc bươu vàng vốn là loài phá hoại ruộng nương, người nông dân thường bắt chúng vào thời điểm sáng sớm, chập tối hoặc ban đêm ở thời điểm trước khi sạ cho đến lúc được 30 ngày
Hướng dẫn cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm ngon, hấp dẫn
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm món ốc bươu nướng tiêu xanhchuẩn miền Tây mà bạn nên thử:
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ốc bươu cỡ vừa: 1kg
- Tiêu xanh: 50g
- Ớt sừng: 1 - 2 quả
- Gừng: 1 nhánh lớn
- Tỏi: 1 - 2 củ
- Lá canh: 2 - 4 lá
- Hành tím: 50g
- Gia vị cơ bản: Nước mắm, muối, hành, tiêu, đường, bột ngọt
Mẹo chọn ốc tươi ngon:
- Ưu tiên chọn loại ốc nuôi vì chúng ít có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
- Nên ngâm ốc trước để dễ phát hiện con nào bị chết.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Bước 1: Cho ốc bươu vào chậu nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi và ngâm trong 2h để ốc nhả nhớt và bùn.
- Bước 2: Rửa lại ốc nhiều lần với nước sạch, có thể dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh vỏ từng con.
- Bước 3: Luộc sơ ốc với 1 ít lá chanh, gừng và sả đập dập. Khi nồi ốc sôi thì đảo đều ốc cho mày ốc bung ra.
- Bước 4: Vớt ốc và bỏ vào nước lạnh cho ốc giòn, có thể bỏ phần mày, rửa lại ốc cho sạch.
Làm sốt tiêu xanh:
- Bước 1: Phi thơm hành, tỏi băm và trộn chung cùng dầu ăn đang nóng.
- Bước 2: Cho hạt tiêu đã đập dập, ớt băm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu đen xay vào hỗn hợp tỏi hành vừa phi.
- Bước 3: Đun hỗn hợp trên ở lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bắt đầu nướng ốc:
- Bước 1: Chuẩn bị bếp than hồng và vỉ nướng.
- Bước 2: Xếp từng con ốc lên vỉ, nướng trong 5 phút cho đến khi ốc bốc hơi nước.
- Bước 3: Rưới hỗn hợp sốt tiêu xanh vào miệng ốc cho đến khi thịt ốc thấm đẫm nước sốt.
- Bước 4: Tiếp tục nướng cho đến khi ốc sôi lên, thịt ốc săn lại và có mùi thơm nồng.
Một số mẹo trong lúc chế biến món ăn được ngon hơn:
- Nếu không có bếp than thì bạn có thể nướng ốc với nồi chiên không dầu. Đầu tiên làm nóng nồi với 200 độ C trong 5 phút. Xếp ốc vào vỉ nướng và nướng 185 độ C trong 5 phút, rưới nước sốt vào miệng ốc rồi nướng tiếp 3 phút trong 200 độ C.
Note: công thức mang tính tham khảo, hãy gia giảm gia vị theo khẩu vị riêng của bạn nhé.
Xem thêm:
- Bật mí công thức làm món ốc bươu nướng muối ớt ngon chuẩn vị
- Ốc bươu nướng xiên que - Cách làm và mẹo chế biến ngon nhất
- Bỏ túi ngay cách chế biến món ốc bươu nướng tiêu đen hấp dẫn
Review món ốc bươu nướng tiêu xanh
Món ốc bươu nướng tiêu xanh sau khi nướng xong cần ăn ngay khi ốc còn nóng, hạn chế ăn ốc để lâu hay nguội thì món ăn không còn ngon như lúc đầu. Mùi vị ốc cay nồng của ớt, tiêu xanh, có mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được. So với ốc luộc thì ốc nướng tiêu xanh có vị đậm đà hơn, cay nồng hơn.
Nếu bạn không có nhiều thời gian tự làm món ăn này, bạn vẫn có thể đến các quán ăn, cửa hàng chuyên bán ốc để đặt ngay cho mình một suất ốc bươu nướng tiêu xanh nhanh chóng. Món ăn này có giá thành không quá đắt, chỉ khoảng 15.000 - 80.000 VND/suất tùy vào quán. Ngoài ra, trung bình 100g ốc sẽ có khoảng 70 - 80 calo, do đó bạn không cần lo lắng nếu mình “lỡ” ăn nhiều ốc nhé!
Đánh thức mọi giác quan với hương vị độc đáo của danh sách hơn 1000 món ngon việt Nam
Một vài địa điểm bán ốc bươu nướng tiêu xanh ngon mà bạn có thể tham khảo
Một số nhà hàng, quán ăn bán món ốc bươu nướng tiêu xanh một trong những món ngon miền Namtại TP.HCM mà bạn có thể ghé qua:
- Quán Ốc Chú Lùn: 76 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
Đánh giá từ chú Long “Món ốc bươu nướng tiêu ở đây khá ngon, giá cả phải chăng, nhiều ốc, tôi sẽ ghé lại vào lần sau”.
- Quán Đào Nguyễn Trãi: 212B/D48 Đường Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Đánh giá từ chị Như “Quán có không gian mát mẻ, nước sốt ốc đậm đà, mình đi buổi chiều nên quán khá đông, sẽ ghé lại ủng hộ.”
- Quán Ốc Ghe: 34 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
Đánh giá từ anh Bình “Quán ốc có nhiều món ốc, mình gọi 1 đĩa ốc bươu nướng tiêu và 1 đĩa ốc móng tay mà giá không quá 100k.”
- Quán Ốc Vân Chợ Bến Thành: 23 Nguyễn An Ninh, Quận 1, TP.HCM
Đánh giá từ chị Thủy “Món ốc ngon, nhiều loại, mình sẽ ghé lại lần sau.”
- Quán Ốc Dì Trước: Hẻm 171 Đường Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Đánh giá từ anh Đạt “Mình ghé quán lần này là lần thứ 3 rồi, nước sốt ốc rất ngon, sẽ ghé lại lần nữa.”
Tóm lại, cách làm món ốc bươu nướng tiêu xanhkhông quá khó, chỉ cần bạn làm ốc thật sạch, chế biến nước sốt đúng công thức trên là đã có ngay món ốc nướng vô cùng thơm ngon, đậm vị. Hy vọng với những gợi ý trên từ Review Ẩm Thực, bạn đã có ngay cho mình đĩa ốc bươu nướng tiêu cực kỳ thơm ngon nhé!