Mứt là một trong những món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết đến của người Việt, mứt được chế biến từ nhiều loại trái cây hay các loại củ sên với đường. Hãy cùng mình vào bếp thử ngay cách làm mứt bí truyền thống đơn giản tại nhà trong bài viết sau.
1.Cách làm mứt bí không dùng phèn chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
-Bí đao già: 500 gr
-Đường cát trắng: 300 gr
-Nước vo gạo: 1,5 lit
-1 muỗng cà phê muối
-Nửa quả chanh
-1 ống vani không màu
Cách thức thực hiện làm mứt bí:
Bước 1: Ngâm bí đao
- Gọt sạch vỏ, bỏ ruột bí.
- Thái bí thành các khúc dài cỡ 2 đốt ngón tay, độ lớn khoảng 1cm.
- Đổ vào thau 1,5 lít nước vo gạo, thêm 1 muỗng cà phê muối.
- Cho bí đao đã cắt nhỏ vào ngâm. Bọc kín miệng thau, ngâm trong 6 tiếng.
Mẹo nhỏ: có thể ngâm bí đao trong ngăn mát tủ lạnh để bí không bị mềm.
Bước 2: Luộc bí đao
Cho vào nồi lớn 600ml nước, đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào nồi thay thế cho phèn chua.
Cho bí đao vào luộc trong 3 phút rồi vớt ra thau nước đá. Đợi khi bí nguội hoàn toàn, rửa sạch bí để hết vị chua của chanh.
Bước 3: Ngâm bí đao với đường
Cho 300gr đường cát trắng vào thau đựng bí đao đã chần rồi trộn đều.
Bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp từ 6 tiếng hoặc qua đêm để bí thấm vị ngọt của đường.
Bước 4: Sên mứt bí đao
Đổ phần nước đường ngâm bí đao vào chảo. Khi thấy nước sôi thì cho bí đao vào sên trên lửa lớn. Đợi nước bí sôi lần nữa, chỉnh về lửa vừa rồi tiếp tục sên.
Hạ lửa xuống từ từ, tiếp tục đảo đều cho đến khi thấy nước đường cạn thì thêm vài giọt vani vào.
Tiếp theo, vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi nước đường cạn hoàn toàn và kết tinh thành 1 lớp áo đường trắng bên ngoài miếng bí.
Cho bí ra khay, phơi nắng từ 1 - 2 tiếng để đường không bị tan và mứt có thể bảo quản được lâu hơn.
Thành phẩm
Cách làm mứt bí đao cực đơn giản, chỉ cần dùng nước vo gạo và quả chanh tươi thay thế cho việc dùng phèn chua nhưng vẫn giữ trọn vẹn vị thơm ngon. Miếng mứt trắng trong, có độ giòn là món ăn vô cùng tuyệt vời để đãi khách vào dịp Tết.
2. Cách làm mứt bí truyền thống dùng phèn chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao già: 400 gr
- Đường cát trắng: 400 gr
- Phèn chua: 14 gr
- Vôi trắng: 30 gr
- 1 ống vani không màu
Cách thức thực hiện làm mứt bí
Bước 1: Pha nước phèn chua cùng nước vôi trắng
Pha phèn chua với 4 lít nước, vôi trắng với 4 lít nước, để qua 1 đêm.
Sau khi phèn chua đã tan hoàn toàn vào nước, đổ 2 lít nước đã pha phèn chua ra thùng riêng để ngâm bí đao, phần nước còn lại thì dùng để luộc.
Với phần nước vôi trắng, khi cặn vôi lắng xuống dưới đáy thùng, tách riêng cặn với phần nước ở phía trên, bỏ cặn, giữ lại nước.
Bước 2: Sơ chế và luộc bí đao:
Loại bỏ vỏ và ruột bí đao, cắt bí thành từng khúc dài khoảng 3 - 5cm.
Cho bí đao vào ngâm cùng nước phèn chua vài phút. Rửa sạch, ngâm bí vào nước vôi trong qua đêm, đậy nắp kín.
Sau khi ngâm, vớt bí ra và xả nhiều lần với nước sạch.
Đun sôi phần nước phèn chua còn lại, cho bí vào chần trong khoảng 2 phút để bí được trong.
Chuẩn bị một bát lớn nước lạnh, vớt bí ra thả vào ngay. Rửa sạch bí, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Ướp bí đao với đường cát trắng
Cho bí đao vào bát to, thêm đường, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, để từ 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 4: Sên mứt bí đao
Bắc chảo lớn lên bếp, bật bếp lửa lớn, đổ hết phần bí trộn đường vào.
Khi nước đường sôi, thêm vài giọt vani, vặn lửa lừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy. Đợi khi nước đường cô đặc lại thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục đảo bí đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, kết tinh thành một lớp mịn quanh miếng bí thì cho ra khay, để nguội.
Thành phẩm
Đợi mứt bí đao nguội, bạn cho vào hộp kín, có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 tuần.
Cách làm mứt bí đao tại nhà rất đơn giản, thành phẩm có màu trắng muốt đẹp mắt, vị ngọt sắc, giòn giòn càng ăn càng ghiền, rất thích hợp nhâm nhi cùng tách trà nóng trong những ngày se lạnh.
3. Cách làm mứt bí xanh vị lá dứa ngon tuyệt đỉnh
Nguyên liệu chuẩn bị
-Bí đao đã gọt vỏ, thái miếng dài: 1kg
-Bột vôi: 20 gr
-Đường cát trắng: 450 gr
-Lá dứa: 1 bó
-Phèn chua: 10 gr
Cách thực hiện làm mứt bí xanh vị lá dứa lạ miệng
Cách lấy nước cốt lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng ít nước lọc, xay nhuyễn. Sau đó, đổ qua rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa, bỏ bã đi.
Công đoạn sơ chế bí đao, ngâm vôi, rửa nước, nấu sôi với phèn chua thực hiện tương tự 2 cách làm mứt bí xanh đã hướng dẫn ở trên.
Bí đao đã làm sạch thì vớt ra rổ, ướp đường 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm và để riêng.
Bí đao ướp đường đủ thời gian thì trộn chung với nước cốt lá dứa tạo màu.
Khoảng sau 2 tiếng, bắt đầu sên mứt bí cho đến khi đường khô như các công thức trên là xong.
4. Một số lưu ý trong việc chọn nguyên liệu bí đao:
Để có một mẻ mứt bí đao chuẩn ngon, đầu tiên bạn phải chọn được nguyên liệu là những quả bí đao ngon, tươi хanh ᴠà ᴠừa già, không quá non, cũng không già quá:
- Vỏ bí đao tươi хanh, còn lông хanh phía ngoài ᴠỏ.
- Quả bí đao không héo haу хẹp phía đầu trái.
- Ấn nhẹ ngón taу ᴠào quả bí có cảm giác cứng ᴠà không móp haу lún.
- Cầm lên có cảm giác chắc ᴠà nặng taу.
- Cuống bí đao còn nguуên, có thể hơi khô 1 chút.
5. Một số lưu ý trong quá trình sên mứt bí đao:
- Để đường thấm vào bí đao, cần ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 4 - 6 tiếng đồng hồ. Khi đường chưa tan thì chớ vội sên bí đao như vậy đường sẽ dễ bám dính vào chảo gây cháy khét.
- Khi bắt đầu đổ bí đao cùng với nước đường vào, nên để lửa lớn sôi nhanh. Sau đó, từ từ hạ lửa nhỏ lại để đường bám dính vào miếng bí đao.
- Lượng đường không nên cho quá ít, vì như thế sẽ khó xảy ra hiện tượng kết tinh, mà còn dễ bị cháy.
- Để tạo sắc xanh cho bí đao, có thể kết hợp với nước cốt lá dứa ở bước trộn chung với đường, để mứt bí đao có màu sắc xanh bắt mắt hơn.
6. Cách bảo quản mứt bí lâu ngày và không bị chảy nước
Như bạn đã biết, mứt bí là loại mứt rất dễ bị chảy nước do bí chứa nhiều nước. Do vậy, sau khi thực hiện cách làm mứt bí đao, bạn hãy áp dụng ngay cách bảo quản sau đây để dùng mứt bí được lâu ngày nhé:
- Sau khi mứt bí nguội hoàn toàn, hãy gói chúng thật kỹ trong những túi ni lông và tránh để không khí lọt vào. Sau đó, đem mứt bí đi bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc để ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi ăn, bạn hãy cho mứt bí ra đĩa rồi nhanh chóng buộc kín túi lại. Nếu để không khí lọt vào, thì mứt sẽ bị ỉu hoặc chảy nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản mứt bí trong lọ thủy tinh và bên trong có một lớp đường cát. Lớp đường này sẽ hút ẩm giúp kéo dài thời gian bảo quản mứt, đồng thời, giữ cho mùi thơm của mứt bí được như ban đầu.
- Cách làm mứt bí xanh từ bí đao đặc biệt không nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ khiến cho mứt nhanh hỏng và bị chảy nước khi đưa ra nhiệt độ thường. Khi dọn mứt ra khay, bạn nên đậy kín sau khi dùng, nhớ chuẩn bị nĩa khi dùng mứt nhé.
7. Ăn mứt bí có béo không?
- Bí đao tươi chứa nhiều nước và chất xơ, không có chất béo. Tuy nhiên, bí khi được làm thành mứt sẽ chứa rất nhiều đường, gây tích trữ mỡ thừa trong cơ thể.
- Mứt bí đao nóng dễ gây nổi mụn, tăng cân. Ăn nhiều mứt bí trước bữa chính sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tuy nhiên cơ thể lại dễ mỏi mệt do không được bổ sung đủ vitamin, khoáng chất, chất đạm…
- Nếu bạn yêu thích món mứt bí đao, chỉ nên ăn 2 - 3 lần/ tuần và mỗi lần không quá 100 gr nhé.
Với 3 cách làm mứt bí truyền thống đơn giản tại nhà như trên mà mình vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự thực hiện món mứt bí giòn ngon đơn giản này ngay tại nhà. Thay vì bỏ tiền ra mua những gói mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không chắc chắn về việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và cũng khá đắt đỏ thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra đĩa mứt bí xanh thơm ngọt và bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình và những vị khách trong những ngày Tết nguyên đán sắp đến. Với mẹo bảo quản mứt dùng lâu trên đây, bạn cũng có thể bắt đầu chế biến mứt Tết ngay từ bây giờ để lai rai nhé! Chúc các bạn thành công!