Lẩu cá lăng không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu món ăn siêu đỉnh này để chiêu đãi gia đình? VinID xin bật mí 3 cách nấu lẩu cá lăng thơm ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng khen qua bài viết sau nhé.
1. Cách làm lẩu cá lăng nấu măng chua
Nguyên liệu làm món lẩu cá lăng nấu măng chua:
- Cá lăng cắt khúc: 1 con
- Cà chua: 5 trái
- Thơm
- Bún tươi
- Sả, ớt, tỏi, gừng
- Măng chua
- Giá, bắp chuối bào, ngò gai, ngò ôm
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, nước mắm
Cách làm món lẩu cá lăng nấu măng chua:
- Rửa sạch cá với muối và giấm cho khỏi tanh, rửa lại với nước, để ráo.
- Ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít bột ngọt.
- Rửa sạch các loại rau quả. Cắt nhỏ ngò gai, ngò ôm.
- Cắt lát thơm. Đập dập ớt. Băm nhuyễn tỏi. Cắt sợi gừng. Đập dập sả, cắt khúc. Cắt múi cà chua.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng, phi tỏi, gừng, sả đến khi thơm, vàng.
- Cho cá vào, trở mặt, xào săn lại rồi gắp ra đĩa.
- Cho ớt, ½ số cà chua và thơm vào xào đến khi ra nước, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 ít hạt nêm.
- Trút măng vào xào chung, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Rót 1,5 lít nước vào nồi, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.
- Khi nước lẩu sôi, trút cá vào, nấu cho chín rồi vớt ra.
- Cho cà chua, thơm, ngò gai, ngò ôm vào nồi lẩu là có thể thưởng thức kèm các loại rau nhúng lẩu và nước mắm cay.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Bếp Của Vợ)
2. Cách làm lẩu cá lăng nấu mẻ
Nguyên liệu làm món lẩu cá lăng nấu mẻ:
- Cá lăng: 1 con
- Sả: 5 cây
- Riềng: 1 củ
- Chuối xanh: 3 trái
- Cơm mẻ: 1 chén nhỏ
- Ớt hiểm
- Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Rau thơm: quế, ngò ôm, ngò gai
- Rau nhúng lẩu: bắp chuối bào, rau muống, rau cần nước
- Mì gói hoặc bún tươi
Cách làm món lẩu cá lăng nấu mẻ:
- Làm sạch nhớt của cá bằng nước nóng. Chú ý để nhiệt độ nước vừa phải để da cá không bị nứt.
- Cắt cá thành khoanh, chà muối và giấm để khử mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Đập dập sả, cắt khúc. Cắt lát riềng. Đập dập ớt. Cắt lát chuối xanh.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu, xào thơm sả, riềng, ớt.
- Cho 2,5 lít nước vào, nấu sôi.
- Cho cơm mẻ lên 1 cái vá lưới, nhúng vào nồi lẩu, lấy muỗng dằm cho nước mẻ hòa vào nước lẩu.
- Nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 vá đường, 1 chút bột ngọt.
- Cho chuối xanh vào, cá bớp vào nấu chín là có thể thưởng thức kèm mì hoặc bún và muối ớt.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube NQMT COOK Nhà Quê Miền Tây)
3. Cách nấu lẩu cá lăng thập cẩm chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng thập cẩm chua cay:
- Cá lăng: 700g
- Nấm rơm: 400g
- Me: 50g
- Ớt, tỏi, sả
- Thơm, đậu bắp, cà chua, rau muống, ngò rí
- Muối, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, tương cà, sa tế, dầu ăn
Cách nấu lẩu cá lăng thập cẩm chua cay:
- Rửa cá bằng muối, chanh để khử mùi tanh.
- Đập dập sả, băm nhỏ phần gốc, cắt khúc phần ngọn. Cắt lát ớt. Băm nhuyễn tỏi. Cắt nhỏ ngò rí.
- Ướp cá khoảng 30 phút với ớt, sả băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm.
- Gọt nấm rơm, ngâm với muối khoảng 10 phút, rửa lại với nước.
- Chẻ cà chua làm 4, bỏ cuống. Cắt thơm thành miếng vừa ăn. Cắt phần đầu và cuối của đậu bắp.
- Cho nước sôi vào me, dầm lấy nước me.
- Bắc chảo lên, cho 1 ít dầu, cho ½ số tỏi vào phi thơm, trút nấm rơm vào xào sơ.
- Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều rồi tắt bếp.
- Bắc 1 cái chảo sạch lên bếp, cho 1 ít dầu, phi thơm tỏi, sả cắt khúc, ớt.
- Nêm 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, 1 ít bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, đảo đều.
- Cho 0,5 lít nước lọc và nước cốt me vào, đảo đều, nấu sôi.
- Cho thơm, cá, nấm rơm, đậu bắp, cà chua vào nấu khoảng 5 phút.
- Khi nước sôi, các nguyên liệu chín, cho ngò rí vào là hoàn tất.
- Khi thưởng thức, dùng kèm với bún, chấm nước mắm cay, nhúng rau muống vào lẩu.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube HỮU QUỐC MÓN NGON DỄ LÀM)
4. Gợi ý các món rau ăn lẩu cá lăng siêu ngon
Lẩu cá lăng thường được nấu với cà chua, thơm, mẻ, măng chua để tạo vị chua đậm đà, đặc trưng cho nước lẩu.
Khi thưởng thức, người ta thường dùng kèm các loại rau thơm như rau ôm, ngò gai, ngò rí cắt nhỏ. Các loại rau này có mùi hương nồng nàn nhưng rất dễ chịu, giúp món lẩu nóng hổi thêm phần hấp dẫn.
Ngoài ra, các loại rau nhúng lẩu thường thấy cũng giúp món ăn đa dạng mùi vị, thanh mát, hấp dẫn hơn:
- Rau muống: tăng vị ngọt mát
- Rau rút: giòn giòn, thanh thanh
- Rau bìm bịp: giúp lẩu thêm thơm, ngọt
- Bông súng: tạo độ xốp, vị hơi nhẫn, bùi bùi
- Kèo nèo: nhai hơi xốp xốp, lạ miệng
- Bắp chuối bào: tạo vị chát đặc trưng
- Rau cần nước: tăng thêm vị ngon, ngọt cho món lẩu
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách nấu lẩu cá lăng sao cho thơm ngon, đậm đà, ai ăn cũng khen. Bật mí cho bạn: Tại hệ thống siêu thị VinMart có vô vàn nguyên liệu tươi ngon được bày bán, bao gồm cả cá, thịt, rau, củ, quả… giúp món ăn thêm chất lượng. Nếu muốn tiết kiệm thời gian đi siêu thị, bạn cũng có thể đặt hàng qua app VinID để được giao tận nhà.