Dầu olive là loại dầu được chiết xuất từ trái olive tươi, một loại quả đặc trưng ở Địa Trung Hải, và giờ đã được nhân rộng và trồng nhiều trên khắp thế giới. Trong dầu olive chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: vitamin E, vitamin A, vitamin K, vitamin D,…
Dầu oliu từ lâu đã được sử dụng rộng rãi vì không chỉ đem đến các lợi ích làm đẹp vô cùng “thần kỳ” mà còn đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.
Việc sử dụng dầu ô liu trong mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ giúp kích thích khẩu vị của cả các món ăn mặn và ngọt, mà không có cảm giác nhanh chán. Nó chứa rất nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe tuyệt vời.
- Dầu ô liu nguyên chất Extra Virgin sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất cho những món ăn không nấu chín hoặc nấu chín ở nhiệt độ thấp đến trung bình.
- Các loại dầu ô liu tinh chế Pomace nên được sử dụng nhiệt cho các món ăn nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như các món chiên.
Điểm khói của dầu là nhiệt độ mà nó hút khi được làm nóng. Bất kỳ loại dầu nào cũng bị hủy hoại tại điểm khói của nó và không còn tốt cho bạn nữa. Nếu bạn làm nóng dầu đến điểm khói của nó, hãy loại bỏ nó và bắt đầu lại từ đầu. Dầu ô liu có điểm khói cao hơn hầu hết các loại dầu khác (khoảng 400 độ F). Dầu ô liu tinh chế có điểm khói cao hơn một chút (khoảng 410 độ F).
Mặc dù dầu ôliu siêu nguyên chất và tinh khiết chịu nhiệt rất tốt, nhưng chúng sẽ mất đi hương vị khi chúng được làm nóng, vì vậy để có được một hương vị tuyệt vời nhất, bạn nên sử dụng dầu ô liu cho các món ăn chưa nấu chín. Sử dụng chúng để làm hài hòa các gia vị trong một món ăn, tăng cường và sáng tạo hương vị.
Dầu ô liu cũng giúp cân bằng độ axit trong thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như cà chua, giấm, rượu và nước chanh. Nói chung, hãy cẩn trọng khi kết hợp hương vị của chúng với hương vị của các thành phần khác trong các món ăn bạn đang chế biến.
Dưới đây là một số cách sử dụng dầu ô liu nguyên chất thông dụng nhất:
- Rưới nó lên salad hoặc trộn nó vào salad rau, củ, quả sẽ khiến món salad đậm vị và hấp dẫn hơn. Các món salad sẽ ngon hơn, thơm hơn và đảm bảo được hương vị hoàn hảo và thanh mát nhất (không béo ngậy) với dầu oliu làm nguyên liệu. Bạn có thể tưới dầu oliu lên món salad hoặc làm sốt dressing trộn salad
- Sử dụng trong nước sốt cho thịt lợn, cá, thịt gia cầm và rau. Dầu ô liu sẽ thấm vào vài lớp đầu tiên của thực phẩm được ướp. Sẽ làm tăng độ ngậy của các món thịt. Sau khi làm sạch các loại thực phẩm, sơ chế đầy đủ thì các bạn có thể dùng dầu oliu như các nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ khác, nó sẽ giúp tăng thêm hương vị khi chế biến.
- Thêm vào bước cuối cùng khi bạn nấu ăn sẽ đem lại hương vị hoàn toàn mới lạ.
- Rắc một ít dầu ô liu trên mì ống đã được nấu chín. Chúng ta không thể phủ nhận được sức “quyến rũ” của các món ăn đã nấu xong mà được trộn dầu oliu như mỳ Ý hay các món rau củ đã chín: tạo nên món ăn vừa đậm đà, tròn vị lại không gây béo và ngấy.
- Đổ một ít dầu ô liu vào món tráng miệng và thêm một vài giọt giấm balsamic, trông sẽ rất hấp dẫn.
- Để có món khai vị đơn giản và tốt cho sức khỏe, hãy nướng bánh mì baguette với một phần thịt gà, thêm vào một tép tỏi cắt nhỏ, và thêm một chút dầu ô liu.
- Thay bơ bằng dầu ô liu khi bạn chế biến món khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng. Đối với khoai tây nghiền bạn hãy thêm dầu ô liu và một ít tỏi nướng vào bước cuối cùng, nó sẽ khiến cho món khoai nướng có một hương vị rất tuyệt vời.
- Chúng ta nên sử dụng dầu oliu để ăn với bánh mì: Đây là cách sử dụng khá quen thuộc của ẩm thực nước Ý. Theo cách này, bánh mì sẽ được dùng để chấm với dầu oliu hoặc trộn cùng một ít dấm balsamic (Balsamic vinegar) thay vì dùng bơ như ở các nước phương Tây khác. Sử dụng thay cho bơ hoặc các loại dầu thực vật khác dùng để chấm bánh mì, sẽ cho bạn một bữa ăn lành mạnh.
- Làm món nhúng ngon, tốt cho tim bằng cách trộn đậu hũ, tỏi và dầu ô liu sau đó nấu chín, cho thêm vào các loại thảo mộc yêu thích của bạn để có một nồi nhúng với hương vị đặc biệt.
- Sử dụng dầu ô liu trong nước sốt của bạn. Bạn có thể đánh bông lên, hoặc pha trộn các thành phần nước với dầu trong nước sốt.
Lựa chọn dầu ô liu tinh chế cho món ăn của bạn
Bạn có thể sử dụng dầu ô liu tinh chế như một loại dầu đa năng trong hầu hết mọi công thức nấu ăn. Nó có giá vừa phải nhưng cũng có hương vị gần với dầu ô liu đắt tiền. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó trong các món ăn chế biến với nhiệt độ cao, vì vậy hãy thoải mái lấy dầu ô liu tinh chế khi bạn cần xào, nấu, hoặc nướng.
Dầu oliu tinh chế cũng là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn hương vị của món ăn đậm đà, chất lượng hơn nhưng hương vị không quá mạnh. Hãy thử dùng dầu ô liu nguyên chất cho các món ăn của bạn như:
- Rắc nó trên thịt trước khi nướng hoặc trong khi nướng để giữ hương vị thịt đậm đà và tạo ra một lớp bên ngoài giòn hơn.
- Thêm vào các món trứng và rắc lên trên bánh mì nướng.
- Rắc lên gạo lứt.
- Trước khi làm lạnh pesto tự chế, hãy thêm một lớp dầu ô liu nguyên chất mỏng lên trên nước sốt sau khi cho vào lọ để pesto sẽ giữ được màu xanh của nó.
Làm món nướng với dầu ô liu
- Hầu hết mọi người không nghĩ đến việc sử dụng dầu ô liu khi nướng bánh, nhưng thực sự đó là một cách tuyệt vời để có được nhiều chất béo không bão hòa đơn và các hợp chất polyphenolic trong chế độ ăn uống của bạn. Chọn loại dầu ô liu nguyên chất hoặc tinh chất để nướng bánh, đặc biệt là bánh mì mặn và đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy và các món tráng miệng khác. Do quá trình lọc các loại dầu này đã trải qua, chúng chịu được các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao.
- Thay thế dầu ô liu cho bơ làm giảm đáng kể lượng chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, trong các món nướng của bạn. Và tất nhiên, dầu ô liu không chứa bất kỳ cholesterol nào như trong bơ. Bạn cũng sẽ sử dụng ít chất béo hơn, bạn có thể thay thế ba muỗng canh dầu ô liu cho một phần tư cốc bơ (hãy tham khảo các công thức nấu ăn trong các sách dạy nấu ăn để biết được cách thay thế). Sản phẩm sau khi hoàn thành vẫn mang lại kết quả như bạn mong đợi, nhưng với chất béo ít hơn 25%, ít calo hơn và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim hơn.
- Khi chúng ta bắt tay làm bột cho một số loại bánh gato: Có thể kể đến như bánh gato chanh (lemon cake). Món bánh này sẽ thêm thơm ngon hơn khi thay thế bơ bằng dầu oliu trong thành phần nguyên liệu làm bánh.
- Làm bánh mì nướng tỏi sẽ thơm ngon hơn khi: Thay vì chúng ta phết bơ lên bề mặt của miếng bánh mì, thì chúng ta hãy dùng dầu oliu và rắc thêm một ít tỏi lên trên mặt rồi đem nướng. Như vậy, món ăn sẽ thêm vị thơm và giòn hơn rất nhiều.
- Chúng ta nên sử dụng dầu oliu trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng :
- Đối với các món khoai tây nghiền: Chúng ta nên dùng dầu oliu thay cho bơ để nghiền khoai tây luộc. Làm như thế sẽ giúp khoai thêm mềm và khi nấu sẽ tăng độ thơm của món ăn.
- Còn riêng với món khoai tây nướng theo kiểu Âu: Khoai tây sau khi đã nướng chín thật chín trên bếp điện từ, chúng ta lấy ra và phết lên bề mặt khoai tây một chút dầu oliu cùng ít lá hương thảo để miếng khoai trông luôn giòn bóng, không bị khô mà lại có mùi thơm hương thảo mộc.
Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe và giữ được hương vị thơm ngon nhất thì các bạn nên áp dụng cách chế biến dầu oliu một cách tự nhiên và tuân thủ cách hướng dẫn sử dụng dầu oliu phù hợp nhất cho từng món ăn.
Dầu ô liu có thể tăng hương vị của hầu hết mọi thứ bạn ăn. Khi bạn đã quen với việc sử dụng nó cho các món ăn hàng ngày cũng sẽ đồng nghĩa với việc, sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình bạn sẽ được cải thiện tốt hơn. Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện các món ăn đặc biệt này. Chúc bạn thành công!
Tham khảo các sản phẩm dầu ô liu, trái oliu tại đây: https://foodplaza.com.vn/danh-muc/san-pham-man/oliu-dau-oliu/