Khoai lang kén với lớp vỏ ngoài giòn rụm, lớp nhân bên trong mềm mịn, béo bùi đã trở thành món ăn vặt được rất nhiều trẻ em và cả người lớn yêu thích. Cách làm khoai lang kén cũng vô cùng đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc.
Khoai lang chứa nhiều vitamin A, vitamin B và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Không những thế, loại củ này còn chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá 6 cách làm khoai lang kén thơm ngon khó cưỡng cho bé thưởng thức qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách làm khoai lang kén vị nguyên bản
Nguyên liệu làm khoai lang kén
- 500g khoai lang vàng
- 150g bột chiên giòn
- 30g bột năng
- 100ml nước cốt dừa
- 300ml dầu ăn
- 1-2 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm bánh khoai lang kén vị nguyên bản
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu củ rồi luộc/hấp chín.
- Khoai chín bóc vỏ, tán nhuyễn mịn.
- Thêm 20g bột năng, 100ml nước cốt dừa và đường vào tô khoai, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Tạo hình bánh khoai lang kén
- Nặn bột khoai đã trộn các nguyên liệu thành từng kén hình bầu dục, to bằng khoảng ngón tay cái.
- Lăn nhẹ kén khoai qua bột năng cho bột áo một lớp mỏng quanh kén.
Bước 3: Chiên bánh khoai lang kén
- Cho vào tô phần bột chiên giòn và 10g bột năng còn lại, đổ từ từ 150ml nước, vừa đổ vừa khuấy đều sao cho hỗn hợp không quá đặc cũng không quá loãng.
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp lửa lớn cho nóng dầu.
- Nhúng kén khoai qua tô bột rồi cho vào chảo dầu chiên với lửa vừa.
- Khi kén khoai có màu vàng đều bắt mắt thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Thành phẩm
Với cách làm bánh khoai lang kén vị nguyên bản, bạn sẽ có những kén khoai vàng ươm, giòn rụm với vị béo thơm của nước cốt dừa và ngọt bùi của khoai. Đây sẽ là món ăn vặt làm bé thích mê.
2. Công thức làm bánh khoai kén từ khoai lang tím với bột mì
Nguyên liệu làm khoai lang kén từ khoai lang tím
- 2 củ khoai lang tím cỡ lớn
- 50g bột mì
- 300ml dầu ăn
- 1,5 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm khoai lang kén từ khoai lang tím bằng bột mì
Bước 1: Sơ chế khoai lang tím
- Khoai lang tím rửa sạch, bào/gọt vỏ rồi rửa lại với nước.
- Thái khoai thành từng khoanh dày khoảng 1 đốt tay.
- Hấp khoai trong khoảng 15 phút cho chín mềm.
- Vớt ra cho vào tô, thêm 45g bột mì và đường.
- Khi khoai còn nóng, nhanh tay tán nhuyễn rồi trộn đều các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp bột dẻo mịn.
Bước 2: Tạo hình bánh khoai lang kén
- Nặn hỗn hợp bột thành từng kén có hình bầu dục, to bằng khoảng ngón tay cái.
- Lăn kén khoai qua bột mì cho bột áo một lớp mỏng quanh kén.
Bước 3: Chiên bánh khoai lang kén
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp lửa lớn.
- Khi dầu nóng, hạ lửa vừa, cho từng kén khoai vào chảo.
- Khi kén khoai lang giòn đều và nổi lên thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh kén từ khoai lang tím có màu tím bên trong đẹp mắt. Như vậy, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có món khoai lang kén tím cho bé và cả nhà thưởng thức rồi đấy.
3. Cách làm khoai lang kén vừng đen (mè đen) thơm nức mũi cho bé
Nguyên liệu làm khoai lang kén mè đen
- 200g khoai lang vàng
- 30g bột chiên giòn
- 70g bột mì
- 30g mè đen
- 40ml sữa tươi không đường
- 3 muỗng cà phê sữa đặc
- 100ml dầu ăn
- 1 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm khoai lang kén vừng đen
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu củ rồi luộc/hấp chín.
- Khoai chín thì vớt ra để nguội bớt.
- Lột vỏ, cắt khoai thành các khoanh nhỏ dày khoảng 1 đốt tay.
Bước 2: Trộn bột làm khoai lang kén
- Đeo găng tay, cho khoai chín vào thố rồi dùng tay bóp nát các miếng khoai cho nhuyễn.
- Cho vào thố phần bột chiên giòn, bột mì, sữa tươi, sữa đặc và đường.
- Trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Nhồi bột thành một khối trong khoảng 5-10 phút đến khi bột kết dính và có độ dẻo mịn.
- Bọc thố bột bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh khoai lang kén vừng đen
- Sau 10 phút, ngắt từng miếng bột khoai cỡ quả trứng cút, vo tròn rồi lăn dài, thành hình kén hình bầu dục, to bằng khoảng ngón tay cái.
- Lăn kén khoai qua mè đen để mè áo một lớp đều quanh kén.
Bước 4: Chiên bánh khoai lang kén mè đen
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp lửa lớn cho nóng dầu.
- Khi dầu nóng, hạ lửa, cho từng kén khoai vào chảo.
- Sau khoảng 5-7 phút, khi kén khoai lang có màu vàng đều bắt mắt thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Cách làm khoai lang kén vừng đen rất đơn giản, tạo ra những chiếc bánh khoai có màu đen của mè nổi bật trên màu vàng bắt mắt. Mùi thơm của mè đen kết hợp với độ béo bùi ngon ngọt của khoai lang chắc chắn sẽ làm các bé vừa ăn vừa khen không ngớt lời.
Nếu bé không thích mè đen, bạn hãy thay bằng mè trắng.
4. Cách làm khoai lang kén không cần bột năng
Nếu bạn không có sẵn bột năng và đang thắc mắc không biết có cách nào làm khoai lang kén không cần bột năng hay không? Câu trả lời là có! Dưới đây là công thức làm khoai lang kén không cần bột năng mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén không cần bột năng
- 500g khoai lang vàng
- 50g bột mì
- 20g mè trắng
- 50ml sữa tươi không đường
- 300ml dầu ăn
- 1-2 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm khoai lang kén không cần bột năng cho bé
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu củ rồi luộc/hấp chín.
- Khoai chín, bóc vỏ rồi tán nhuyễn mịn.
- Thêm bột mì, sữa tươi không đường và đường vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Tạo hình bánh khoai lang kén
- Nặn hỗn hợp bột đã trộn thành từng kén có hình bầu dục, to bằng khoảng ngón tay cái.
- Lăn kén khoai qua mè trắng sao cho mè bám đều kén khoai.
Bước 3: Chiên bánh khoai lang kén không cần bột năng
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp lửa lớn cho nóng dầu.
- Dầu nóng, hạ lửa vừa, cho từng kén khoai vào chảo chiên.
- Khi kén khoai lang có màu vàng đều bắt mắt thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh khoai lang kén không cần bột năng có độ giòn rụm. Sự hòa quyện giữa mùi thơm của mè trắng, vị béo của sữa tươi và độ ngọt bùi của khoai lang tạo ra một món ăn vặt rất ngon mà không bị ngán.
5. Công thức làm bánh khoai lang kén nhân phô mai bổ sung canxi cho bé
Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén nhân phô mai cho bé
- 500g khoai lang vàng
- 100g bột nếp
- 300g bột chiên xù
- 200g phô mai Mozzarella
- 100g đường
- 2 quả trứng gà
- 300ml dầu ăn
- Muối ăn.
Cách làm bánh khoai lang kén nhân phô mai cho bé
Bước 1: Sơ chế khoai lang và phô mai Mozzarella
- Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu củ rồi luộc/hấp chín.
- Khoai chín bóc vỏ rồi tán nhuyễn mịn.
- Cắt phô mai Mozzarella thành từng viên hình vuông nhỏ.
Bước 2: Trộn bột làm khoai lang kén nhân phô mai cho bé
- Cho vào tô bột khoai 100g bột nếp, 100g đường và một chút muối.
- Đeo bao tay rồi trộn đều các nguyên liệu đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo mịn.
Bước 3: Tạo hình bánh khoai lang kén nhân phô mai
- Ngắt từng miếng bột khoai vừa đủ, vo tròn rồi cán dẹp.
- Cho phô mai lên miếng bột đã cán, bọc nhân phô mai bên trong lớp bột khoai.
- Vo thành từng kén hình bầu dục hoặc tròn tùy thích.
Bước 4: Chiên bánh khoai lang kén nhân phô mai
- Đổ bột chiên xù ra tô, đập trứng gà vào và đánh tan.
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp lửa lớn cho nóng dầu.
- Nhúng kén khoai qua tô bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu chiên với lửa vừa.
- Khi kén khoai lang có màu vàng đều bắt mắt thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh khoai lang kén nhân phô mai giúp bổ sung canxi đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Với độ giòn của lớp bột chiên xù, vị ngọt bùi của khoai, độ béo dẻo mềm của phô mai, món bánh khoai này chắc chắn sẽ là món ăn vặt khó cưỡng.
6. Cách làm khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
- 500g khoai lang vàng
- 100g bột chiên giòn
- 150g bột năng
- 20g mè đen
- 1 muỗng canh đường
- 10ml dầu ăn
Cách làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu củ rồi luộc/hấp chín.
- Khoai chín, bóc vỏ rồi tán nhuyễn mịn.
Bước 2: Trộn bột làm khoai lang kén cho bé
- Cho vào tô bột khoai 100g bột năng, 100ml nước và đường.
- Đeo bao tay rồi dùng tay trộn đều các nguyên liệu đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo mịn.
Bước 3: Tạo hình bánh khoai lang kén
- Nặn hỗn hợp bột thành từng kén hình bầu dục rồi ấn dẹp tùy thích.
- Lăn đều kén khoai qua phần bột năng còn lại sao cho bột áo một lớp quanh kén khoai.
Bước 4: Chiên bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
- Cho vào phần tô bột chiên giòn và mè đen đã chuẩn bị, thêm 50ml nước, khuấy đều cho bột tan.
- Lót một lớp giấy nến vào khay nồi chiên không dầu.
- Nhúng kén khoai vào chén bột mè đen rồi xếp vào khay nồi chiên không dầu.
- Phết một lớp dầu ăn lên mặt khoai.
- Lần 1: Chiên khoai bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút rồi trở mặt kén khoai.
- Lần 2: Chiên khoai bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Bước 5: Thành phẩm
Cách làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu không khó và còn tiện lợi, góp phần tạo ra những chiếc bánh vừa giòn, vừa ít dầu, tốt cho sức khỏe của bé.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 6 cách làm bánh khoai lang kén vừa thơm ngon, vừa giòn rụm cho bé ăn vặt.
[embed-health-tool-vaccination-tool]