Ếch xào sả ớt là một món ngon đậm đà, hấp dẫn với nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản. Món ăn với vị cay thơm đặc trưng của sả, ớt quyện với thịt ếch xào chín dai ngon tròn vị, cực kỳ đưa cơm, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày mát trời hay mưa lạnh. Bạn hãy vào bếp cùng Bếp Trưởng Á Âu để nấu món ếch xào sả ớt cực ngon chiêu đãi cả gia đình nhé!
Món ếch xào sả ớt tuy đơn giản nhưng lại rất hao cơm (Ảnh: Internet)
Những lợi ích của thịt ếch đối với sức khỏe
Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ngon như: ếch xào lăn, ếch xào lá lốt, ếch chiên bơ, cháo ếch… Những món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.
Với các dưỡng chất như protein, chất béo, đường, vitamin A, B, D, E, cùng các khoáng chất canxi, phốt pho, kali, natri, sắt, đồng… thịt ếch được xem là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Protein trong thịt ếch giúp vết thương chóng lành ở người bệnh tiểu đường. Những người bệnh thiếu máu nên ăn thịt ếch vì có hàm lượng chất sắt dồi dào. Thịt ếch cũng là thực phẩm lý tưởng với những người muốn giảm cân vì trong một đùi ếch chứa 73g calories và 16g protein.
Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không chứa độc tố, có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, thanh nhiệt, giúp cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, thịt ếch rất thích hợp để bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh nở và người mới ốm dậy.
Đặc biệt, ăn thịt ếch giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ở trẻ như ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho, sốt…
Công thức nấu món ếch xào sả ớt thơm nồng, đậm vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ếch: 500 gram
- Sả: 3 cây
- Ớt tươi: 2 - 3 trái
- Tỏi: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu chính nấu món ếch xào sả ớt rất đơn giản và dễ mua (Ảnh: Internet)
Các bước làm món ếch xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ếch mua về lột sạch da, bỏ gân và nội tạng rồi cắt ếch thành miếng vừa ăn. Đem rửa sạch thịt ếch vừa cắt, để ráo nước và cho vào tô.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ cùng với ớt tươi.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt ếch sau khi sơ chế lột da, bỏ nội tạng (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt ếch
Thịt ếch sau khi sơ chế đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành, tỏi, ớt băm nhỏ và 1 muỗng nước màu. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 30 - 45 phút cho ếch thấm đều gia vị.
Món ếch xào sả ớt nên được nêm nếm đậm đà một chút sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiến hành làm ếch xào sả ớt
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt. Kế đến, cho hành tím, tỏi, sả và ớt vào phi thơm rồi cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào cùng.
Do thịt ếch rất nhanh chín nên bạn cần đảo liên tục và đều tay. Khi thấy ếch hơi săn lại, bạn cho nước lọc vào xăm xắp bề mặt rồi xào với lửa lớn.
Đun đến khi thấy nước trong chảo sôi, bạn hạ lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều tay. Khi nước bắt đầu cạn và thịt ếch áo một màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Xào ếch với lửa nhỏ liu riu giúp thịt ếch chín mềm và ngấm gia vị (Ảnh: Internet)
Bước 4: Trình bày và thưởng thức : Món ếch xào sả ớt sau khi hoàn thiện sẽ có màu sắc đẹp mắt cùng mùi hương cực kỳ lôi cuốn
Cách chế biến món ếch xào lăn cực đơn giản
Nếu thích ăn kèm với bánh mì, bạn có thể biến tấu với món ếch xào lăn cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém. Món ăn này có các bước thực hiện tương tự như trên và bạn chỉ cần thêm nước cốt dừa để thành phẩm được béo ngậy hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đùi ếch: 500 gram
- Nước cốt dừa: 100ml
- Bột nghệ: 1 muỗng
- Bột cà ri: 1 muỗng
- Sả: 3 cây
- Hành tây: 1 quả
- Ớt tươi: 1 - 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Húng quế: 3 nhánh
- Hành lá: 2 tép
- Bánh mì: 4 ổ
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, tiêu xay, dầu hào, nước mắm, muối, đường, nước tương
Các bước nấu món ếch xào lăn
Bước 1: Sơ chế ếch
Lột sạch da ếch, cắt bỏ phần nội tạng và xương sống sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn, mang đi khử mùi tanh bằng cách chà xát với nước muối pha loãng.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Ếch sau khi đã sơ chế thì cho vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và bổ múi cau vừa ăn.
- Sả mua về, bạn lột lớp vỏ bên ngoài sau đó đem đi rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Nhặt rau húng quế, rửa sạch. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và xắt nhỏ.
Bước 4: Pha nước sốt
Bạn cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng bột nghệ, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu xay rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Bước 5: Chiên ếch
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho thịt ếch đã ướp vào chiên với lửa vừa. Khi thịt ếch săn lại và hơi vàng hai mặt thì vớt ra tô.
Bước 6: Nấu ếch xào lăn
Cho vào chảo chiên ếch 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho hành tỏi băm nhuyễn và sả vào phi thơm. Sau đó cho phần ếch đã chiên vào xào vài lần rồi đổ chén nước sốt vào nấu liu riu.
Khi hỗn hợp sệt lại thì cho thêm nước lọc xăm xắp bề mặt ếch, nấu sôi. Kế đến cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Đun liu riu khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm ớt xắt, rau húng quế, hành lá vào và tắt bếp.
Món ếch xào lăn thơm phức, đậm đà, ăn kèm với bánh mì là chuẩn bài (Ảnh: Internet)
Ếch xào lăn sau khi hoàn tất và được bày ra dĩa với màu vàng tươi đẹp mắt của bột nghệ và cà ri, trông vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Sự kết hợp giữa thịt ếch ngọt, dai, vị cay nồng của sả, ớt cùng vị thơm béo của nước cốt dừa tạo nên một hương vị đặc trưng, độc đáo và không thể quên.
Bí quyết chọn thịt ếch ngon
- Lựa chọn nguyên liệu là bước quan trọng quyết định đến hương vị cuối cùng của món ăn. Đối với món ếch xào sả ớt, chọn thịt ếch tươi ngon không chỉ là bước đầu tiên mà còn là chìa khóa giúp món ăn trở nên hấp dẫn, đậm đà.
- Bạn nên chọn ếch đồng tươi sống có đầu thon, mắt sáng, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng… Những con này có đặc điểm là nhiều nạc, thịt săn chắc, chất thịt thơm ngon, đậm đà.
- Thịt ếch tươi mới sẽ có màu sắc tươi sáng, mềm mại và không có mùi khó chịu. Khi chọn ếch, bạn nên chọn những con có da mịn, không bị sần sùi và màu sắc đồng đều.
- Không nên chọn ếch nuôi, bởi loại này tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt.
Ếch nấu món gì ngon?
Thịt ếch có thể được sử dụng để nấu nhiều món ngon và đa dạng, từ món xào, nướng đến hầm hay chiên đều hấp dẫn và ngon miệng.
- Ếch chiên nước mắm: Thịt ếch được chiên sơ qua trong chảo ngập dầu đến khi ngả sang màu vàng đều thì cho xốt nước mắm tỏi ớt vào rim. Điều này khiến món ăn có một lớp gia vị mằn mặn thêm chút cay nhẹ, phủ đều trên từng miếng thịt và giúp cân bằng hương vị một cách hoàn hảo.
- Mì Quảng ếch: Mì Quảng ếch là một món ăn đặc sản của Đà Nẵng. Hương vị đậm đà của nước sốt ăn kèm được nấu từ xương heo, thoang thoảng mùi thơm của hành tây, sả, hành lá do được hầm nhỏ lửa trong khoảng thời gian nhất định. Thịt ếch, thịt heo băm được xào săn đều, ăn kèm sợi mì dai mềm, rau sống tươi ngon, khiến bạn khó có thể chối từ!
- Ếch chiên bơ: Thịt ếch được chiên giòn với bơ, sau đó được rim liu riu với nước sốt bơ tỏi vàng ơm, đậm đà, tạo ra một món ăn ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn.
- Ếch nướng mỡ hành: Thịt ếch được nướng cùng với mỡ hành và gia vị, tạo nên một món ăn thơm phức, béo ngậy.
Thịt ếch có thể biến tấu đa dạng thành nhiều món ngon khác nhau (Ảnh: Internet)
Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món nấu ếch xào sả ớt, ếch xào lăn và các món ngon từ ếch để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Hướng Nghiệp Á Âu chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên và thưởng thức bữa cơm ngon lành cùng gia đình! Hãy liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) nếu bạn muốn học nấu ăn ngon biết thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng nhé!