Nếu bạn cảm thấy món cơm trắng mọi ngày đã quá nhàm chán , thì hôm nay bTaskee sẽ biến chúng thành một món độc đáo hơn đó chính là bánh hỏi. bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh hỏi đơn giản tại nhà từ bột gạo. Từ đó chế biến các món ngon như bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi heo quay cho thực đơn gia đình phong phú hơn nhé.
Bí quyết chọn mua gạo ngon để làm bánh hỏi
- Để có được một mẻ bánh hỏi ngon. Đòi hỏi bạn phải chọn được loại gạo ngon để làm bánh.
- Thông thường, gạo khô sẽ cho ra bánh hỏi ngon hơn so với gạo dẻo
- Chọn mua gạo ở những nơi uy tín, mùi thơm tự nhiên thoang thoảng. Nếu thấy gạo có mùi khác thường hay quá nồng, thì nó đã bị tẩm hóa chất. Rất có hại cho sức khỏe.
- Gạo ngon khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy có màu hơi ngà, phôi gạo màu trắng.
- Cách tốt nhất không sợ mua phải gạo kém chất lượng, chính là mua những loại gạo có thương hiệu, được kiểm chứng rõ ràng.
Cách chế biến món bánh hỏi truyền thống
Bước 1: Ngâm và xay gạo
- Gạo sau khi mua về, vo kỹ với nước nhiều lần, để loại bỏ bụi bẩn. Sau khi vo xong, ngâm gạo ngập nước từ 10-12 giờ
- Chắt bỏ phần nước ngâm gạo và bỏ vào cối đá để xay nhuyễn thành bột. Vừa xay vừa thêm chút nước để bột mau nhuyễn. Cho phần bột vừa xay vào túi vải, dùng vật nặng đè lên, hoặc treo túi vải lên cao để ráo nước.
Lưu ý: Nếu không có cối đá để xay gạo, bạn có thể dùng máy xay sinh tốt. Nhưng phải xay nhiều lần để bột thật mịn. Nếu không có thời gian nữa, thì bạn có thể đem bột đi xay ở những tiệm xay bột để về chế biến
Bước 2: Nấu chín bột
Cho phần bột đã ráo nước vào một chiếc nồi, cho nước vào từ từ và khuấy đều tay. Đun và khuấy đến khi nào bột đặc lại, có độ sệt và hơi nặng tay khi khuấy là được. Bạn gom bột vào giữa nồi để bột tạo thành khối rồi tắt lửa.
Lưu ý:
- Lượng nước khi nấu với bột phải đúng tỉ lệ 1:1 nhé
- Khuấy bột đều tay, vì bột sệt lại dính vào đáy nồi, rất dễ bị cháy.
Bước 3: Nhồi bột
Khi phần bột đã đặc lại thì cho ra ngoài. Dùng tay nhồi sơ phần bột rồi chia chúng thành những phần dài, đường kính nhỏ hơn khuôn ép, để ép được dễ dàng.
Bước 4: Ép bột làm bánh hỏi
Cho từng phần bột đã tạo hình vào khuôn ép. Phía dưới dùng khay lớn để hứng bánh. Sau khi cho bột vào ép, thì di chuyển khay liên tục để các lớp bánh hỏi xếp thành nhiều lớp như tấm lưới.
Bước 5: Hấp bánh
Đem số bánh hỏi vừa ép đi hấp cách thủy khoảng 3-4 phút để bánh chín. Xếp bánh vào lò hấp khi bánh nguội, vì khi nóng sẽ làm những lớp bánh dính vào nhau. Như vậy là món bánh hỏi đã hoàn thành rồi. Món bánh hỏi đơn giản đến đây xem như hoàn thành rồi.
Bước 6: Thành phẩm
Chỉ với nguyên liệu đơn giản từ gạo, mà chúng ta đã chế biến thành công món bánh hỏi thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Bánh hỏi sau khi làm có độ dai và hương thơm nhẹ từ gạo. Vào bếp chế biến thêm một chén mỡ hành ăn cùng với thịt nướng hoặc heo quay là ngon hết bài. Cách làm bánh hỏi thịt nướng cũng rất đơn giản, bạn hãy thử ngay đi nhé.
bTaskee đang cung cấp dịch vụ đi chợ hộ trong thời buổi dịch bệnh covid khắp nơi. Đảm bảo thực phẩm tươi xanh, an toàn khi giao đến tay khách hàng. Bạn chỉ việc cài app và trải nghiệm dịch vụ tiện ích này ngay thôi nào.
Tải app bTaskee ngay tại đây
Bảo quản bánh hỏi sau khi hấp
Nếu bạn thấy món bánh này làm hơi công phu, thì có thể làm một lần để dùng dần nhé. Bánh hỏi sau khi hấp chín, thì đem đi phơi khô. Sau đó cho vào hộp bảo quản ở nơi thoáng, hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy chúng trần sơ với nước nóng là có thể ăn bình thường.
Nếu không muốn phơi khô, thì bỏ phần bánh tươi vào ngăn đông. Ăn đến đâu thì rã đông đến đó. Nhưng chỉ bảo quản được 1 tuần thôi nhé. Để lâu thì bánh hỏi sẽ có mùi chua, mất ngon.
Bài viết trên đã giúp bạn có thêm một bí quyết chế biến món ngon cho gia đình rồi. Cách làm bánh hỏi này vừa đơn giản lại vừa phù hợp với những ai mới làm lần đầu. Bắt tay vào làm ngay, để tăng khẩu vị cho gia đình thay vì những bữa cơm ngán ngẫm nhé.
Câu hỏi thường gặp
>>> Xem thêm bài viết:
- Cách Làm Bánh Bò Nướng Nhân Dừa Bằng Chảo Thơm Ngon
- Cách Làm Bánh Cốm Thơm Dẻo Chuẩn Vị Hà Nội