Food tour là một kiểu du lịch khám phá trải nghiệm không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc không biết food tour có khác gì tour du lịch thông thường không và cần lưu ý gì khi đi food tour. Bài viết dưới đây của iPOS.vn sẽ chia sẻ một vài bí kíp cho những ai đang có ý định thử một chuyến food tour, hãy cùng theo dõi nhé!
1. Food tour là gì?
Food tour là một hình thức du lịch mới nổi trong những năm gần đây, dùng để chỉ những tour du lịch chuyên về khám phá ẩm thực. Nếu trước kia những tour du lịch thông thường sẽ chỉ có lịch trình tham quan danh lam thắng cảnh hay địa điểm nổi tiếng, ăn uống ở ngay địa điểm nghỉ ngơi thì với food tour, mục đích chủ yếu là kết hợp giữa ngắm cảnh và thưởng thức ẩm thực địa phương. Food tour mang tính khám phá, trải nghiệm văn hoá nên ngày càng được nhiều người yêu thích hơn cả việc đi tour truyền thống.
Food tour không có quy mô cố định mà sẽ tuỳ theo từng khu vực địa lý và sự phong phú của nền ẩm thực ở khu vực đó. Một food tour có thể kéo dài một ngày, vài ngày hoặc thậm chí là cả tháng với những địa phương nổi tiếng về đồ ăn thức uống ngon lành, đặc sắc. Chi phí cho mỗi chuyến food tour cũng phụ thuộc chủ yếu vào sở thích và nhu cầu ăn uống của từng người, bên cạnh các chi phí cơ bản cho mỗi chuyến du lịch như chi phí di chuyển, đi lại, khách sạn nhà nghỉ,… Nhưng về cơ bản thì chi phí food tour sẽ không quá tốn kém so với một tour thông thường.
Xem thêm: Nhà hàng, quán ăn sử dụng mô hình bếp mở: Nên hay không?
2. Các hình thức food tour phổ biến
Hiện tại ở nước ta có hai hình thức food tour chính là đi theo tour do công ty lữ hành tổ chức, có hướng dẫn viên đi kèm và lo hết tất cả chuyện ăn ở; hoặc đi food tour tự túc theo kế hoạch cá nhân. Trước khi đi food tour, hãy xác định mục đích, thói quen và nhu cầu đi du lịch của bản thân để lựa chọn hình thức phù hợp nhất bởi mỗi kiểu food tour lại có ưu nhược điểm riêng.
2.1. Food tour do công ty lữ hành tổ chức
Food tour của các công ty lữ hành sẽ khá giống với các tour du lịch đơn thuần khác, đều được lên sẵn lịch trình đi qua những địa điểm ăn uống nổi tiếng và có hướng dẫn viên cùng phương tiện di chuyển kèm theo. Nhờ lịch trình sẵn có này, khách du lịch không mất quá nhiều công sức và thời gian sắp xếp hay lựa chọn nơi đi nơi đến, lại được lo lắng chu toàn mọi chuyện từ đi lại, ăn ở tới vui chơi vì đã có công ty làm hết.
Ngoài lợi thế như vậy, khi đi theo food tour của công ty lữ hành thì khách hàng còn được khám phá nhiều điều thú vị về văn hóa ẩm thực của mỗi địa phương thông qua hướng dẫn viên giải thích cho họ. Giá cả của các food tour cũng rất phải chăng, khách hàng chỉ cần trả tiền một lần là có thể yên tâm không phát sinh thêm chi phí gì trong chuyến đi, khác với việc đi tự túc có thể còn bị “chặt chém” do không thạo giá ở địa phương,…
Tuy nhiên, hình thức food tour này cũng có những nhược điểm như lịch trình cố định, thiếu linh động, không được tự do khám phá địa điểm mới mà chỉ đi những địa điểm trong tour được định trước. Một số công ty lữ hành có móc nối với các quán ăn địa phương sẽ chỉ dẫn khách đến những quán đó dù cho còn có những quán ngon và đậm hương vị bản địa hơn, dẫn đến việc trải nghiệm ẩm thực của khách không được trọn vẹn.
Hơn nữa, khi đi food tour của công ty lữ hành thì những người đi lẻ sẽ phải ghép tour với người lạ, gây ra sự bất tiện và thiếu riêng tư. Vậy nên hình thức food tour do công ty lữ hành tổ chức này sẽ phù hợp hơn với những nhóm đông người như công ty, gia đình, hội bạn bè,… hoặc cho những người lớn tuổi không quá đam mê khám phá và thích sự ổn định, chu toàn.
2.2. Food tour tự túc
Food tour tự túc là một lựa chọn phù hợp đối với những bạn trẻ năng động, yêu thích trải nghiệm khám phá và muốn được tận hưởng trọn vẹn văn hoá ẩm thực của địa phương sắp đến. Khi đi tự túc thì khách du lịch có thể tự quyết định lịch trình mỗi ngày, đi những đâu, ăn những gì,… rất linh hoạt và ngẫu hứng, không bị bắt buộc theo sắp xếp từ trước. Hơn nữa, nếu may mắn thì những người khéo léo một chút còn có thể đi food tour tự túc với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với food tour của các công ty lữ hành.
Tuy nhiên, đi food tour tự túc cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải dành nhiều thời gian tìm hiểu về ẩm thực của nơi sắp đến, tự tìm chỗ ở, tìm phương tiện di chuyển,… rất nhiều việc phải chuẩn bị trước khi đi. Và vì đi các quán một cách ngẫu hứng nên có các vấn đề mà nhiều khách du lịch tự túc đã phải đối mặt như nạn “chặt chém” giá, lừa lọc lôi kéo khách,…
3. Một số lưu ý dành cho khách du lịch muốn trải nghiệm food tour
3.1. Nghiên cứu kỹ về địa điểm sắp tới
Lựa chọn chính xác địa điểm để đi food tour sẽ giúp bạn có một chuyến hành trình đáng nhớ và thú vị. Một chuyến food tour lý tưởng nên có điểm đến là một địa phương đặc sắc về văn hoá, có nền ẩm thực phong phú lâu đời với nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Địa phương đó không nhất thiết phải có những danh lam thắng cảnh quá đẹp vì food tour không phải là tour ngắm cảnh, nhưng rất cần phải có những quán ăn mang hương vị độc đáo, đậm đà bản sắc riêng của địa phương.
Ở nước ta, những chuyến food tour được dân du lịch mê mẩn và lựa chọn nhiều nhất thường là tới các nơi như thành phố Hải Phòng, Nam Định, Huế, Đà Nẵng,…
3.2. Hỏi thăm người dân bản địa
Người dân bản địa hay được gọi vui là “bản đồ hướng dẫn sống” về ẩm thực địa phương. Dù cho trước chuyến đi chúng ta có tìm hiểu kỹ về nơi đến như thế nào, xem bao nhiêu review thì chắc chắn vẫn không thể nắm rõ văn hoá địa phương bằng những người dân đã sinh ra và lớn lên ở đây.
Vì thế, đừng ngại ngần hỏi thăm người dân bản địa trong những chuyến food tour tự túc nhé. Họ có thể sẽ chỉ cho chúng ta những quán ăn ngon, độc đáo mà trên mạng không hề có; ngoài ra nếu may mắn gặp những người dân hiếu khách và nhiệt tình thì chúng ta còn được nghe họ kể tỉ mỉ về văn hoá ẩm thực địa phương nữa, đúng là một trải nghiệm quá tuyệt vời!
3.3. Không nên chỉ ăn những địa điểm được review hoặc món “sơn hào hải vị”
Có nhiều người khi đi food tour chỉ đi theo chỉ dẫn hoặc review của những food blogger nổi tiếng trên mạng, hoặc đi các quán đã có tên tuổi sẵn. Đôi khi đây không phải là những quán ăn ngon nhất, mang đậm hương vị nguyên bản nhất mà chỉ là giỏi làm truyền thông đánh bóng tên tuổi, hoặc lâu đời nên được biết nhiều hơn.
Vậy nên chúng ta mới cần tìm hiểu thông tin từ người dân sinh sống ở địa phương để được “mách nước” nhiều quán ăn ngon hơn, hoặc có hướng dẫn viên là người bản địa là tốt nhất. Một tip nhỏ cho ai đang muốn trải nghiệm food tour tự túc là vào các hội nhóm của người dân địa phương ở địa điểm sắp đến để hỏi thăm, xin vài chỉ dẫn bổ ích từ chính các “thổ địa” trong vùng nhé.
3.4. Chuẩn bị sẵn các loại thuốc tiêu hóa
Trong food tour thì việc thưởng thức được nhiều món ăn ngon là quan trọng nhất, nhưng không phải khách du lịch nào cũng có hệ tiêu hóa phù hợp với tất cả những món này. Chuyện đi food tour rồi bị… đau bụng là rất phổ biến bởi hầu hết mọi người đều không quen ăn món của một địa phương lạ khác. Chưa kể tới có nhiều quán ăn là các quán vỉa hè, vấn đề vệ sinh - an toàn thực phẩm không thật sự đảm bảo. Nếu khách du lịch nào có hệ tiêu hóa yếu thì nên mang sẵn các loại thuốc tiêu hóa, thuốc dị ứng, thuốc đau bụng, thuốc dạ dày,… để đề phòng trước.
Xem thêm: Có nên học hỏi bí quyết kinh doanh thành công của các chuỗi nhà hàng lớn?
Để tận hưởng một chuyến food tour vui vẻ và thoải mái, các tín đồ ẩm thực hãy chuẩn bị đầy đủ hành trang cả về sức khỏe, kiến thức, đồ đạc và những kinh nghiệm cần thiết nhé. Nếu không tự tin và chưa đủ can đảm để đi food tour một mình, hãy rủ nhóm bạn đi cùng hoặc lựa chọn food tour của các công ty lữ hành uy tín.