Đậu hũ chiên sả ớt là món ăn chay thanh đạm có thể dùng làm món ăn chính trong bữa cơm. Ngoài được sử dụng để ăn cùng cơm trắng, món ăn này có thể được ăn kèm với rau xào và đôi khi được dùng làm món nhậu. Cách làm đậu hũ chiên sả ớt không khó, nguyên liệu dễ tìm mua nhưng thành quả thì lại hấp dẫn vô cùng. Làm đậu hũ chiên sả ớt cũng rất nhanh, thích hợp với những lúc vội, không có nhiều thời gian để nấu nướng. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam để thực hiện món ăn này nhé!
Xem thêm:
- Mẹo bảo quản đậu phụ để lâu cả tuần mà vẫn tươi ngon không ngờ
Với công thức làm đậu hũ chiên sả ớt của Lorca, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 miếng đậu hũ lớn
- Dầu ăn
- Hành khô
- Tỏi
- Sả
- Ớt tươi
- Nước tương
- Dầu hào chay
- Đường
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Lượng nguyên liệu trong công thức làm đậu hũ chiên sả ớt không nhiều. Nếu muốn làm nhiều đậu hũ hơn, bạn tăng thêm lượng nguyên liệu lên là được.
Đậu hũ bạn có thể lựa chọn loại đã được chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về chiên là được. Lưu ý, nếu chiên đậu hũ trắng, bạn nên chiên với lửa vừa đủ để đậu hũ chín vàng đều. Chiên bằng lửa to sẽ làm đậu dễ cháy và khô.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi loại bỏ bớt hạt, băm nhỏ.
Sả bóc lớp lá bên ngoài. Những lớp lá ngoài cũng khô và không thơm, ăn sẽ cứng. Bạn bóc khoảng 3-4 bẹ lá bên ngoài là được. Đập dập sả để sả tiết tinh dầu rồi băm nhỏ. Nhiều món ăn có sử dụng sả băm nên bạn có thể làm nhiều sả rồi tích trữ trong tủ lạnh, khi cần lấy ra sử dụng cho tiện.
Bước 2. Rán đậu hũ
Bạn cắt đậu hũ thành những miếng vừa ăn rồi mang đi áp chảo. Đậu hũ áp chảo sẽ vàng giòn, hấp dẫn hơn.
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo một chút dầu ăn. Đợi chảo nóng lên, thả các lát đậu hũ vào chiên cho giòn đều các mặt. Chiên với lửa vừa, mỗi mặt chiên khoảng 5-6 phút là được. Tùy thuộc vào lượng nhiệt và đậu hũ mỗi lần chiên mà thời gian có thể tăng hoặc giảm hơn đôi chút. Bạn chiên đậu phụ chuyển vàng nâu đẹp mắt là được.
Chiên đậu xong thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đậu sẽ bớt ngấy mỡ hơn, ăn không ngán.
Bước 3. Phi thơm sả ớt
Tận dụng chảo vừa chiên đậu ở bước trước, bạn làm nóng lại chảo.
Thêm vào chảo chút dầu ăn rồi cho hành, tỏi và sả ớt băm vào, đảo đều. Khi sả ớt chuyển màu càng đẹp mắt, dậy mùi thơm là được.
Bước 4. Nêm nếm gia vị, hoàn thành món đậu hũ chiên sả ớt
Khi sả ớt đã vàng và thơm, bạn cho các lát đậu hũ đã chiên vào chảo để đậu hũ ngấm gia vị.
Nêm vào chảo 2 thìa cafe nước tương, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe. Thêm vào chảo nửa bát nước rồi đun nhỏ lửa. Trong lúc đun, thỉnh thoảng bạn lật mặt đậu hũ lại để đậu hũ ngấm đều gia vị hơn.
Đun đến khi nước trong chảo gần cạn bớt, chỉ còn hơi sệt thì hạ lửa thật nhỏ, cho thêm hành hoặc rau mùi tùy thích. Cho đậu phụ ra đĩa rồi thưởng thức.
Cách làm đậu hũ chiên sả ớt này có thể sử dụng dầu hào chay hoặc dầu hào thông thường đều được. Nếu bạn muốn nấu một món thuần chay thì bắt buộc phải sử dụng dầu hào chay. Nếu không ăn hết, bạn cho đậu hũ chiên sả ớt vào hộp, đậy kín. Khi ăn thì làm nóng lại bằng chảo, nhớ cho thêm một chút nước để tránh bị cháy. Bạn có thể giữ món ăn trong 3 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!