Cách nhận biết bộ nồi chảo thích hợp với bếp từ
Sử dụng nam châm
Đặt một thỏi nam châm dưới đáy nồi, nếu chúng hút nhau thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Ngược lại, nếu nam châm không hút đáy nồi thì chứng tỏ nồi đó không dùng được cho bếp từ.
Nhận biết nồi có sử dụng được với bếp từ hay không bằng nam châm
Xem dấu hiệu induction dưới đáy hoặc trên tem sản phẩm
Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để dễ dàng nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ hay không chính là dấu hiệu induction dưới đáy nồi, chảo hoặc trên tem sản phẩm.
Nếu dưới đáy nồi có biểu tượng lò xo hay trên tem sản phẩm có ghi rõ nồi có thể sử dụng được cho bếp từ, thì hoàn toàn có thể sử dụng được với bếp từ.
Nhận biết nồi có sử dụng được với bếp từ hay không bằng chữ induction hoặc logo hình lò xo dưới đáy nồi
Những loại nồi có thể sử dụng cho bếp từ
Do inox 430 trong thành phần chứa sắt, có đặc tính nhiễm từ nên những vật dụng được làm từ inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430 đều sử dụng được với bếp từ.
Ngoài ra, những loại nồi được làm bằng gang hoặc gang tráng men cũng có thể sử dụng với loại bếp này vì gang chứa sắt nên có từ tính.
Bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi, chảo bằng gang, inox 430.
Nồi chảo inox 430 có thể sử dụng trên bếp từ
Những loại nồi không sử dụng được cho bếp từ
Nồi nhôm, nồi đất, nồi thủy tinh là những loại nồi không sử dụng được cho bếp từ, do những chất liệu trên không có từ tính.Nếu bạn muốn sử dụng các loại nồi nói trên cho bếp từ, thì đáy nồi phải có thêm lớp sắt hay inox 430.Ví dụ như nồi nhôm có đáy hàn thêm lớp inox 430 sẽ sử dụng được cho bếp từ.Mặt khác, bạn có thể sử dụng đĩa từ để giúp bếp từ nhận nồi không được làm từ chất liệu nhiễm từ.Chỉ cần đặt đĩa từ lên mặt bếp, nó sẽ được bếp từ làm nóng rồi từ từ làm nóng nồi nấu.
Nồi chảo nhôm, thủy tinh, đất cần có đế chuyển nhiệt để dùng trên bếp từ
Các lưu ý khi chọn nồi cho bếp từ
- Chọn những loại nồi, chảo 3 đáy, đáy vừa phải không quá nhỏ (tầm khoảng 10 - 26cm) và bằng phẳng để làm tăng diện tích tiếp xúc giữa mặt bếp cùng đáy vật dụng, giúp tăng hiệu quả đun nấu cũng như tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ.- Không nên chọn những nồi, chảo có đáy gờ nổi vì chúng tiếp xúc với mặt bếp ít hơn, sẽ làm giảm khả năng tương thích với mặt bếp từ.