Bò hầm nấm kiểu Pháp là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng kiểu Âu. Từng miếng thịt mềm mại được chiên vàng giòn hòa quyện cùng nước dùng sánh quyện, đậm đà vị ngọt của rau củ, nấm, bơ và rượu vang.
Không chỉ thơm ngon mà món bò hầm nấm kiểu Pháp còn rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò hầm nấm kiểu Pháp chuẩn bị, ngon mê ly.
Giá trị dinh dưỡng từ món bò hầm nấm kiểu Pháp
Hai nguyên liệu chính để làm bò hầm nấm chính là thịt bò và nấm đông cô, đây cũng là hai nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt bò rất giàu Protein và các chất béo tốt.
Ngoài ra trong thịt bò còn có đa dạng các chất khác như Glucid, chất xơ, vitamin A, PP, B6, B12, các khoáng chất như: sắt, magie, kẽm, đồng,… và cung cấp năng lượng cao cho cơ thể.
Trong nấm có chứa nhiều vitamin B bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2) và bổ sung protein, chất xơ, kali,vitamin D, canxi cùng nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe khác. Vì vậy món bò hầm nấm kiểu Pháp không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện món bò hầm nấm kiểu Pháp bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 500gram thịt bò
- 2 muỗng sốt cà chua
- 1 ly rượu vang đỏ
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- ½ cây cần tây
- 200 gram nấm đông cô tươi
- 2 muỗng canh bơ lạt
- ½ bó rau mùi tây
- 1 ít bột mì
- Dầu oliu
- ½ quả chanh
- Rau húng tây
- Các loại gia vị thông thường
- 1 tấm giấy nướng
Cách chế biến bò hầm nấm kiểu Pháp
Cách chế biến món bò hầm nấm kiểu Pháp cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau là đã có ngay một món ăn chuẩn vị, ngon mê ly.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước sạch và một ít gừng để khử mùi thịt sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Tiếp theo rửa sạch nấm,cần tây và rau mùi rồi cắt cần tây, rau mùi thành từng khúc dài.
Cà rốt, khoai tây, hành tây bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi cắt ướp chung với một chút muối và tiêu xay rồi ướp trong vòng 15 phút. Bạn có thể bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt được tươi hơn.
Khi thịt đã thấm đều gia vị, cho thêm chút bột mì vào tô rồi trộn nhẹ, đều tây để toàn bộ bột mì phủ đều lên bề mặt thịt.
Bước 3: Hầm thịt bò và nấm
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho vào đó 1 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu thực vật. Đợi đến khi dầu sôi thì cho phần thịt đã tẩm đều bột vào chiên, lật đều hai mặt để miếng thịt được vàng đều không bị khét.
Chiên đến khi thấy miếng thịt chuyển sang màu vàng nâu như màu caramel thì tắt bếp, lấy thịt ra cho vào một cái tô sạch. Bạn nên lót thêm một lớp giấy ăn dưới đáy tô để thấm bớt dầu thừa.
Bắc lên bếp một chiếc chảo sạch khác rồi, chỉnh chế độ lửa vừa. Tiếp theo cho thêm vào chảo một muỗng canh dầu ăn rồi đổ hỗn hợp rau củ gồm hành tây, cà rốt, khoai tây, cần tây vào đảo nhanh tay để rau củ được chín sơ. Lấy một muỗng bơ lạt nhỏ cho thêm vào chảo rau củ đang xào để bơ thấm đều vào các nguyên liệu.
Xào cho đến khi rau củ chuyển sang màu hơi vàng thì tiếp tục cho nấm tươi vào chảo. Tiếp tục xào đều tay rồi cho thêm sốt cà chua vào chảo rồi đảo đều. Xào đến khi rau củ dậy mùi thì đổ thêm rượu vang đỏ vào chảo, đảo đều tay một lần nữa. Cuối cùng là cho tất cả phần thịt bò đã chiên vào xào chung một lần nữa.
Đợi đến khi thịt bò săn lại thì đổ thêm một chén nước ấm vào chảo, mực nước xâm xấp rau củ. Sau đó cho thêm vào chảo một vài nhánh húng tây rồi dùng một tấm giấy bạc bọc kín miệng chảo tiếp theo úp vung lên.
Hầm thịt bò và các loại rau củ trong khoảng 40 phút cho đến khi các loại rau củ chín mềm.
Sau khi hầm đủ thời gian, thịt đã chín mềm thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.
Tắt bếp, múc ra bát rồi cho thêm vào bát một chút nước chanh vắt, dầu ô liu. Vậy là đã hoàn thành món bò hầm nấm kiểu Pháp thơm ngon, chuẩn vị cực lôi cuốn.
Mẹo làm thịt bò hầm nấm kiểu Pháp ngon
Một mẹo đơn giản nhất để có được món bò hầm nấm kiểu Pháp đơn giản nhất chính là phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon. Trong đó thịt bò đóng vai trò quan trọng nhất tạo nên vị ngon của món ăn vì vậy bạn cần phải chọn những phần thịt bò tươi
- Màu sắc: Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, không có màu đỏ sẫm hoặc xám xanh. Đặc biệt không nên mua những loại thịt có các đốm như hạt gạo thì đây là những loại thịt đã nhiễm giun sán bò.
- Thớ thịt: Thịt bò ngon thường có thớ thịt nhỏ, không quá to, thịt mềm mại tuy nhiên khi ấn vẫn có độ đàn hồi tốt, không bị nhão, chảy nước.
- Mùi hương: mùi hương của những loại thịt bò chất lượng thường có mùi đặc trưng, không bốc mùi hôi vì vậy bạn có thể thông qua mùi hương để chọn thịt bò.
Các thành phần nguyên liệu khác như nấm đông cô, cà rốt, khoai tây cũng cần phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, không mua những loại thực phẩm trôi nổi. Điều này không chỉ khiến món bò hầm nấm kiểu Pháp mất đi vị ngon mà còn hại cho sức khỏe. Chúc bạn sẽ chế biến thành công món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé !