Đã là Đầu bếp bánh chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải biết Buckwheat là gì cũng như công dụng của loại hạt này. Bài viết dưới đây của Chefjob.vn sẽ giúp những ai đang làm việc trong môi trường Bếp Bánh khám phá một số bí mật về hạt Buckwheat. Hãy nhanh chóng ghi chú lại thông tin bổ ích này nhé.
Buckwheat là gì?
Buckwheat chính là hạt kiều mạch, còn có tên gọi khác là “bột kiều mạch”, “kiều mạch”, “tam giác mạch”. Sản phẩm này thu được từ cây kiều mạch, được các Đầu bếp (đặc biệt là Đầu bếp bánh) sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn hay làm bánh. Cây kiều mạch được trồng ở khu vực phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội… Chúng phát triển ở vùng đất cằn cỗi, thuộc họ rau răm, có hoa.
Thành phần dinh dưỡng của Buckwheat đối với sức khỏe
Buckwheat nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng dồi dào, trong đó Carbohydrates là thành phần chính quan trọng nhất. Ngoài ra, trong Buckwheat còn chứa chất chống oxy hóa, nhiều khoáng chất, protein (chiếm khoảng 3,4%). Buckwheat có lúc còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn một số loại ngũ cốc khác như lúa mì, gạo, ngô… Hạt kiều mạch chứa một lượng lớn chất xơ, tuy nhiên chúng lại không giàu vitamin. Magie, sắt, đồng, mangan, photpho, quercetin, rutin, D-Chiro-inositol… là một số chất dinh dưỡng điển hình khác của Buckwheat.
Những lợi ích của hạt Buckwheat đối với sức khỏe
- Cung cấp protein: Buckwheat là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, chứa 12 loại axit amin cần thiết cho việc hỗ trợ tăng cường năng lượng, thúc đẩy hình thành cơ bắp và tăng trưởng. Trong 100 gram Buckwheat có từ 11 - 14 gram protein, nhiều hơn so với gạo, ngô, lúa mì, hạt kê…
- Cải thiện đường huyết: Một công dụng nổi bật khác từ Buckwheat chính là khả năng điều hòa lượng đường trong máu. Do đó, những ai mắc bệnh tiểu đường cũng nên sử dụng hạt kiều mạch trong chế độ ăn hàng ngày một cách hợp lý.
- Hỗ trợ hoạt động của tim mạch: Một sự thật khác về Buckwheat chính là những người ăn hạt này thường xuyên còn cải thiện được nhiều vấn đề về tim mạch. Thậm chí, nếu bạn sử dụng một lượng Buckwheat vừa phải thì có thể cải thiện mỡ máu và giảm huyết áp.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất sơ trong hạt Buckwheat rất cao, không chỉ giúp no bụng mà còn hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu còn chỉ ra bột Buckwheat có thể bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi nhiễm trùng, ung thư…
- Giảm cân: Do chứa nhiều chất xơ và carb nên Buckwheat được xem là thực phẩm chức năng giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn giúp người ăn làm sạch cơ thể, bạn có thể kết hợp loại hạt này với sữa chua, trái cây hay vitamin tổng hợp để nâng cao giá trị dinh dưỡng.
Giàu vitamin và khoáng chất: Buckwheat là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời cùng một số loại khoáng chất khác như kẽm, magie, sắt, folate.
Không gây dị ứng: Vì không chứa gluten nên người mắc bệnh đường ruột hoặc nhạy cảm với gluten có thể dụng Buckwheat thay thế cho yến mạch, lúa mì, lúa mạch…
Cách chế biến Buckwheat
Buckwheat có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng như: Soup, cháo, bánh xèo kiểu Nga, xào với rau củ… Ngoài ra, loại hạt này còn có thể xay ra để làm bánh hoặc sữa, rất thích hợp với người ăn chay, người đang ăn kiêng để giảm cân và người theo chế độ ăn thực dưỡng.
Phân biệt Buckwheat và yến mạch
Hiện nay, khá nhiều người nhầm lẫn giữa yến mạch và kiều mạch, tuy nhiên hai loại thực phẩm này hoàn toàn khác biệt. Yến mạch được trồng ở khu vực có khí hậu ôn đới, thu hoạch bằng cách lấy hạt, chế biến thành dạng bột màu trắng ngà. Tinh bột và chất xơ là thành phần dinh dưỡng chính của bột yến mạch.
Trong khi đó, mặc dù thuộc nhóm ngũ cốc nhưng kiều mạch lại không phải loại cây cỏ. Hạt sau khi thu hoạch được chế biến thành các hạt không đều, có màu nâu. Việc phân biệt rõ ràng hai loại hạt này giúp Đầu bếp có cách chế biến chính xác, đồng thời người ăn cũng đạt được giá trị dinh dưỡng cần thiết.
Hạt Buckwheat bán ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua Buckwheat ở hầu hết hệ thống siêu thị và các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên toàn quốc.
Hy vọng với thông tin vừa rồi, bạn đã hiểu Buckwheat là gì và sẽ có cách chế biến Buckwheat để tạo nên những món ăn hấp dẫn nhất. Để hiểu hơn về một số nguyên liệu làm bánh khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Chefjob.vn nhé.