Hạt hạnh nhân không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, với những người đang tập trung vào chế độ giảm cân cần biết rõ hạt hạnh nhân bao nhiêu calo và tác động của chúng đối với cân nặng. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
1Hạnh nhân bao nhiêu calo?
Trong 100g hạt hạnh nhân có chứa khoảng 597 calo - đây là một lượng calo khá cao nên bạn cần phải cân nhắc trong quá trình ăn. Ngoài ra calo của hạnh nhân còn tuỳ thuộc vào cách chế biến, như:
- Sữa hạnh nhân sẽ chứa khoảng 60 calo (trong 230ml).
- Bánh hạnh nhân chứa 360 calo (trong 100g).
- Bơ hạnh nhân chứa 613,8 calo (trong 100g).[1]
Hạnh nhân là loại hạt chứa khá nhiều calo
2Ăn hạnh nhân có béo không?
Mặc dù hạnh nhân chứa chất béo nhưng là chất béo không bão hoà tốt cho sức khoẻ, nên ăn ở mức độ vừa phải sẽ không gây tăng cân. Bên cạnh đó, trong hạnh nhân còn có chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn.[2]
Tuy nhiên, việc ăn hạnh nhân quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng cân. Dù chứa chất béo tốt, hạnh nhân vẫn chứa một lượng calo khá cao. Khi nạp vào quá nhiều calo so với nhu cầu hàng ngày, tình trạng dư thừa calo sẽ có thể chuyển thành mỡ trong cơ thể, gây tăng cân không mong muốn. [3]
Ăn hạnh nhân không kiểm soát có thể gây tình trạng tăng cân
3Cách ăn hạnh nhân giảm cân
Việc lựa chọn cách ăn hạnh nhân đúng sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn. Dưới đây sẽ là những cách bạn có thể tham khảo khi tiêu thụ thực phẩm này:
Dùng như món ăn vặt
Khi cảm thấy đói bụng giữa các bữa chính, bạn có thể lựa chọn hạnh nhân làm bữa phụ. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích, hãy chọn những hạnh nhân tự nhiên, không qua chế biến với gia vị như muối hay đường.
Việc dùng hạnh nhân như một món ăn vặt sẽ giúp bạn hạn chế ăn quá nhiều, từ đó giảm lượng calo nạp vào. Nhưng nếu bạn ăn hạnh nhân như bữa chính để no bụng thì bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn calo, từ đó có thể dẫn đến tăng cân.
Có thể ăn hạt hạnh nhân để thay thế các món ăn vặt thông thường
Sữa hạnh nhân
Để giảm cân, bạn có thể thay thế sữa động vật trong chế độ ăn uống bằng sữa hạnh nhân tự làm tại nhà. Đây là một thức uống đơn giản, dễ làm và không chứa quá nhiều calo. Các bước làm sữa hạnh nhân như sau:
- Bước 1: Rửa sạch hạnh nhân và ngâm qua đêm.
- Bước 2: Dùng máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt, xay nhuyễn hạnh nhân đã ngâm với nước lọc.
- Bước 3: Dùng một lớp vải mỏng đặt trên nồi để nấu sữa, lược hết bã và đun sữa trong khoảng 15 phút, cho thêm đường theo khẩu vị và tắt bếp. Để nguội và thưởng thức.
Sữa hạnh nhân là một thức uống bổ dưỡng và ít calo, rất tốt cho sức khoẻ
Salad hạnh nhân
Salad hạnh nhân không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn dồi dào giá trị dinh dưỡng. Hạnh nhân kết hợp với rau củ là nguồn cung cấp chất xơ và protein, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì sức khỏe tổng thể.
Đây là công thức làm salad hạnh nhân - kiwi tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Rửa sạch xà lách, cà chua bi thái thành miếng nhỏ vừa ăn; kiwi gọt và thái nhỏ; thêm 100gr hạnh nhân đã rang chín đập nhẹ để vỡ ra.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm nước cốt chanh, 1/2 thìa muối, 2 thìa dầu oliu, cuối cùng thêm nước sốt mè rang vào và trộn đều.
Salad hạnh nhân là một món ăn rất dễ thực hiện tại nhà
Sữa chua hạnh nhân
Sữa chua hạnh nhân là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất xơ từ hạnh nhân và lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa. Sữa chua hạnh nhân cung cấp vi khuẩn probiotic cần thiết, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng.
Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa chua hạnh nhân dưới đây:
- Bước 1: Luộc sơ hạnh nhân sau đó vớt ra, bóc hết lớp vỏ nâu bên ngoài và ngâm trong nước khoảng 6 tiếng.
- Bước 2: Rửa sạch hạnh nhân đã ngâm cho vào máy xay, cho nước vào dần trong lúc xây đến khi hỗn hợp sệt và sánh mịn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra một cái tô, đặt lên một thau nước cho chứa nước nóng, khuấy hỗn hợp đến khi ấm.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào một lọ thuỷ tinh đã được khử trùng, thêm vào một hũ sữa chua không đường ở nhiệt độ phòng.
- Bước 5: Đậy nắp và để ở nơi có nhiệt độ ấm trong 3-8 tiếng là có thể dùng được.[4]
Sữa chua hạnh nhân vừa dinh dưỡng lại tốt cho hệ tiêu hoá
4Tác dụng của hạnh nhân
Hạt hạnh nhân mang đến rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt phải kể đến những lợi ích sau:
- Giảm cholesterol: Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo không bão hòa cao, chất béo này có khả năng giảm mức cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ cải thiện sức khoẻ.
- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển và sự lan truyền của tế bào ung thư trong cơ thể.
- Tốt cho tim mạch: Hạnh nhân giàu vitamin E và chất xơ cùng với chất béo tốt, giúp duy trì sự cân bằng trong hệ thống tim mạch, giảm nguy cơ mắc vấn đề về tim mạch.
- Cung cấp vitamin E cho cơ thể: Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng có trong hạnh nhân, có vai trò bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do tác động của gốc tự do, giúp bảo vệ sức khỏe tế bào và duy trì sự trẻ trung cho làn da và cơ thể.[5]
Hạt hạnh nhân có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ
5Ăn nhiều hạnh nhân có tốt không?
Tuy hạnh nhân có nhiều lợi ích, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ như:
- Gây áo bón, đau bụng, tiêu chảy: Do hàm lượng chất xơ cao, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa.
- Giảm hấp thụ chất dinh dưỡng: Phytates trong hạnh nhân có thể ảnh hưởng đến hấp thụ các khoáng chất như kẽm và sắt.
- Gây tăng cân: Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, hạnh nhân vẫn có hàm lượng calo không nhỏ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân.
- Gây dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với hạnh nhân, gây ra tình trạng: ngứa miệng, ngứa cổ họng, sưng môi,...
- Ngộ độc vitamin E: Việc tiêu thụ lượng lớn vitamin E từ hạnh nhân có thể gây ngộ độc.
- Tăng nguy cơ sỏi thận: Hạnh nhân có thể chứa oxalate, góp phần trong việc hình thành sỏi thận.
- Có thể gây ngộ độc: Trong hạnh nhân có chứa chất amygdalin. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ tác động làm hưng phấn trung khu thần kinh nhưng sau đó có thể dẫn đến ức chế, nếu nặng liều còn có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
- Ợ chua, chướng bụng: Tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân sẽ dẫn đến mất cân bằng các chất dinh dưỡng dễ gây ợ chua, chướng bụng.
- Buồn nôn: Ăn nhiều hạnh nhân sẽ khiến dạ dày của bạn quá tải và xảy ra tình trạng buồn nôn.[6]
Vì vậy, nên ăn hạnh nhân môt cách có kiểm soát để không có những tác động tiêu cực đến cơ thể cũng như vóc dáng.
Ăn nhiều hạt hạnh nhân có thể gây những tác dụng phụ khó chịu
6Lưu ý khi ăn hạnh nhân
Đối tượng không nên ăn hạnh nhân?
Nếu như bạn là người có tiền sử dị ứng với hạnh nhân thì bạn không nên tiêu thụ thực phẩm này. Chúng có thể gây những tác hại cho sức khoẻ. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạnh nhân.
Ngoài ra những người dễ mắc nghẹn như trẻ em hay người già cũng không nên ăn hạnh nhân do đây là loại hạt khá khô, cứng, gây cản trở cho quá trình nuốt.[7]
Những người dị ứng và dễ mắc nghẹn không nên tiêu thụ hạnh nhân
Nên ăn bao nhiêu hạnh nhân mỗi ngày?
Việc tiêu thụ một khoảng 28g (tương đương khoảng 23 hạt hạnh nhân) hàng ngày là lượng hợp lý để tận dụng những giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân mà không gây tăng cân. Điều này giúp duy trì cân nặng và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.[6]
Trung bình một người chỉ nên ăn 23 hạt hạnh nhân một ngày
Nên ăn hạnh nhân vào thời điểm nào?
Bạn có thể ăn hạnh nhân vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn hạnh nhân vào các bữa xế buổi sáng hoặc buổi chiều. Hạnh nhân cung cấp năng lượng dồi dào và giúp duy trì cảm giác no trong thời gian dài, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn hơn.
Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn hạnh nhân vào buổi tối, đặc biệt là trước giờ đi ngủ. Nếu ăn hạnh nhân vào lúc này sẽ gây tích tụ mỡ thừa vì không được tiêu thụ hết calo mà còn gây chướng bụng, khó tiêu ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ.[8]
Nên ăn hạnh nhân vào buổi xế như các món ăn vặt trong ngày
Lưu ý khi chọn mua, bảo quản hạnh nhân
Khi mua hạnh nhân, hãy tìm những hạnh nhân có màu sáng, không có vết nứt hoặc hỏng, hạt tròn căng, độ lớn đều nhau. Những hạt như vậy sẽ đảm bảo chất lượng về độ ngon cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong.
Để bảo quản, bạn nên để hạnh nhân trong môi trường khô ráo, mát mẻ và đậy kín để tránh tiếp xúc với không khí. Điều này giúp duy trì hương vị tươi ngon và chất lượng của hạnh nhân.[9]
Lựa chọn hạnh nhân đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong đó
Bà bầu ăn hạnh nhân có được không?
Hạnh nhân cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cần thiết cho thai nhi và an toàn cho phụ nữ mang thai, nên mẹ bầu có thể hoàn toàn tiêu thụ chúng và cần đảm bảo chúng đã được nấu chín.[10]
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống.
Trước khi ăn hạnh nhân bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ
Hạnh nhân là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu hóa lợi ích sức khỏe, vóc dáng và tránh tác dụng phụ, hãy duy trì sự cân nhắc và cân đối trong việc tiêu thụ hạnh nhân bạn nhé!